Các loại lan thân thòng được yêu thích hiện nay

Lan thân thòng là một trong những dòng phong lan được yêu thích nhất từ trước đến nay nhờ vẻ đẹp độc đáo, có thể trang trí ở nhiều vị trí.

Vậy lan thân thòng có bao nhiêu loại?

Hãy cùng tìm hiểu các loại lan thân thòng được yêu thích nhất hiện nay nhé.

Lan thân thòng là gì?

Lan thân thòng thực tế không phải là một loài hay một chi trong họ Lan (Orchidaceae) mà là tên gọi chung của một nhóm phong lan có chung đặc điểm.

Cụ thể, các loài lan thân thòng thường có thân vươn dài và buông thõng xuống dưới, đặc biệt là vào giai đoạn nở hoa.

Phần thân buông thòng có thể dài từ 50cm – 1.5m, cùng với đó là những phát hoa dài, tạo nên vẻ đẹp mềm mại mỗi khi nở.

Các loại lan thân thòng thường có hoa nhỏ nhưng nhiều phát hoa và số lượng hoa trên mỗi phát nhiều, nên vẫn có vẻ um tùm, rực rỡ.

Lan thân thòng
Lan thân thòng

Các loại lan thân thòng phổ biến hiện nay

Có khá nhiều loại phong lan có dáng thân thòng, trong đó nhiều loại được yêu thích và trồng phổ biến để làm cây cảnh.

Lan trầm tím

Lan trầm còn được gọi là đệ nhất hương, cây có phần thân mập, đốt ngắn, khắp thâm có phủ lông tơ khá dày. Chiều dài thân dao động khoảng 30 – 50cm, lá cây có màu xanh thẫm, mọc so le dọc thân, hình thuôn dài với chiều dài khoảng 10cm.

Hoa của lan trầm cũng có màu tím, màu có phần rực rỡ và đậm, tuy chiều dài phát hoa không quá dài nhưng kích thước bông hoa lớn, cánh hoa mềm.

Lan trầm tím
Lan trầm tím

Lan phi điệp

Lan phi điệp hay còn gọi là lan giả hạc, là một giống lan rừng thuộc chi Hoàng thảo, cùng họ với lan hoàng lạp hay hoàng thảo tam bảo sắc.

Từng được săn đón trong giới chơi lan bởi chiều dài có thể lên tới 2m, buông thõng dày đẹp mắt. Thân lan phi điệp to cỡ ngón tay cái, thân không bóng mà có xen kẽ nhiều đốm tím.

Lá cây mọc sole, dài từ 7 – 12 cm, rộng 4 – 7 cm, cả thân và lá đều mọng nước, lá sẽ rụng dần vào thời điểm lan phi điệp ra hoa.

Hoa lan phi điệp có màu tím, mỗi khi nở hoa, từng chùm phi điệp vừa dài, vừa nhiều sẽ nở ra những bông hoa rực rỡ, khoe sắc, khoe hương.

Không chỉ đẹp, lan phi điệp còn nổi tiếng là loài có khả năng thích nghi tốt, dễ trồng, dễ chăm sóc.

Lan phi điệp
Lan phi điệp

Hoàng thảo vôi

Hoàng thảo vôi có thân không quá lớn, chiều dài chỉ từ 35 – 50cm, thân có màu xanh pha trắng kèm các sọc dọc, lá đơn mọc so le.

Lan hoàng thảo vôi nổi bật với các phát hoa lớn, kết hợp giữa màu trắng và tím đẹp mắt. Các cánh hoa dài, thơm và lâu tàn.

Hoàng thảo vôi
Hoàng thảo vôi

Lan hạc vỹ

Lan hạc vĩ có chiều dài thân thòng khoảng 1m, thân hơi thuôn chứ không mập, lá cây hình bầu dục hơi thuôn, chiều dài lá khoảng 10cm.

Hoa lan hạc vĩ cũng có màu tím, kích thước và mùi khá giống lan phi điệp tím nên nhiều người chưa có kinh nghiệm cũng hay bị nhầm lẫn.

Các chùm hoa hạc vĩ tuy không lớn nhưng nở nhiều, rực rỡ, không chỉ vậy giá thành lại khá rẻ nên ai cũng có thể tiếp cận được.

Lan hạc vỹ
Lan hạc vỹ

Lan long tu

Lan long tu có kích thước thân lá dạng trung bình, mọng nước, sinh trưởng nhanh. Ưu điểm của loài phong lan này là kích thước hoa lớn, nhiều màu sắc đa dạng, phổ biến nhất là màu vàng nhạt và tím trắng.

Một điểm nữa khiến lan long tu được nhiều người yêu thích là giá thành rẻ và thường nở hoa vào dịp năm mới nên có thể trang trí như một loại hoa Tết.

Lan long tu
Lan long tu

Hoàng thảo nghệ tâm

Kích thước thân và lá của hoàng thảo nghệ tâm không lớn như các loại lan khác, kích thước phát hoa cũng tương tự.

Bù lại, hoa nở dày và có màu sắc rất rực rỡ, kết hợp của 3 màu tím, vàng và trắng, mùi hương dễ chịu.

Người ta thường trồng lan hoàng thảo nghệ tâm thành bụi lớn để tạo dạng vẻ to lớn, um tùm, giảm thiểu nhược điểm thân nhỏ của hoa.

Hoàng thảo nghệ tâm
Hoàng thảo nghệ tâm

Phi điệp vàng

Khác với phi điệp tím, hoa lan phi điệp vàng có vẻ ngoài khác hơn một chút, hoa của cây nở trực tiếp trên thân, thân dài khoảng 1m, lá thuôn dài nhọn ở đầu.

Điểm đặc biệt là lá không bị lụi và cây không có thời gian nghỉ, nhờ đó mà hoa luôn duy trì được vẻ ngoài rực rỡ.

Hoa ưa sống ở vùng lạnh, nhiều ánh sáng nhẹ nên những nơi nắng nóng trồng cây thường khó ra hoa.

Phi điệp vàng
Phi điệp vàng

Lan ngọc thạch

Lan ngọc thạch mọc tập trung ở khu vực miền núi phía Bắc, sau đó được yêu thích mà nhân giống và trồng lan ra khắp cả nước.

Không có vẻ ngoài quá đồ sộ, lan ngọc thạch tạo nên vẻ đẹp nhờ khả năng thích nghi tốt và những bông hoa nhỏ xinh và nhiều màu sắc. Trong đó, loại lan ngọc thạch 3 màu trắng – vàng – tím được ưa chuộng và săn đón hơn cả, bởi vậy mà giá thành cũng đắt hơn.

Lan ngọc thạch
Lan ngọc thạch

Lan hoàng thảo kèn

Lan hoàng thảo kèn là loài phong lan nổi tiếng khó trồng, bởi tiêu chuẩn khắt khe về ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ, nếu không gặp môi trường phù hợp, lan sẽ sinh trưởng chậm, khó ra hoa.

Nhưng một khi đã chăm sóc tốt, lan hoàng thảo kèn sẽ đền đáp bạn bằng những chùm hoa to đẹp, tròn trịa hoàn hảo, rực rỡ với màu tím trắng bắt mắt.

Loài này nổi tiếng phù hợp và mọc nhiều ở tỉnh Lai Châu.

Lan hoàng thảo kèn
Lan hoàng thảo kèn

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong những loài lan thân thòng phổ biến và được yêu thích hiện nay. Hãy lựa chọn cho mình một vài loại phù hợp để trang trí không gian sống nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *