Cây Bàng Đài Loan xanh ngát và những điều bạn chưa biết

Bàng Đài Loan với dáng cao, tán lá đẹp, phù hợp với nhiều không gian, hiện đang là cây công trình rất được ưa chuộng và trồng nhiều nơi tại Việt Nam.

Để trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan được hiệu quả, bạn cần hiểu rõ một chút về đặc điểm, đặc tính của loài cây cảnh này.

Cùng tham khảo qua những thông tin về cây Bàng Đài Loan dưới đây nhé.

Đặc điểm cây Bàng Đài Loan

Dưới đây là một vài đặc điểm chính của cây Bàng Đài Loan, qua đó bạn có thể dễ dàng nhận biết, phân biệt với các loại bàng khác như Bàng ta hay Bàng Singapore.

 • Tên: Bàng Đài Loan
 • Tên khác: Bàng lá nhỏ
 • Họ: Bàng – Combretacea
 • Tên khoa học: Terminalia mantaly
Cây Bàng Đài Loan
Cây Bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan hay còn gọi là Bàng lá nhỏ, là loại cây thân gỗ, màu nâu xám, có chiều cao trung bình từ 3 – 20m tùy điều kiện chăm sóc.

Cây có nhiều cành nhánh mọc theo tầng, hơi chĩa lên trên tạo thành từng tán đẹp mắt.

Lá cây khá khá nhỏ, có màu xanh đậm dần theo thời gian, lá có bề mặt và viền nhẵn bóng, hình trái xoan ngược với phần cuối thuôn dài.

Lá mọc nhiều ở phía đầu cành với phần cuống lá hơi tròn, nhờ vậy mà cây vẫn phủ màu xanh dù không quá rậm rạp. Vào mùa đông lá sẽ rụng.

Cây Bàng Đài Loan có khả năng phủ xanh rất tốt
Cây Bàng Đài Loan có khả năng phủ xanh rất tốt

Hoa của Bàng Đài Loan khá nhỏ và ít, có màu trắng xanh, thường kết thành bông thẳng đứng, dài khoảng 5cm. So với Bàng ta thì Bàng Đài Loan có quả khá nhỏ, còn non thì màu xanh và chuyển vàng khi quả chín.

Là loài cây có tốc độ sinh trưởng trung bình, sống lâu năm nên Bàng Đài Loan rất thích hợp để trồng làm cảnh ở các khuôn viên rộng lớn, trong thời gian dài.

Trong họ Bàng còn có một cây cảnh dây leo khá quen thuộc là cây sử quân tử.

Công dụng của cây Bàng Đài Loan

Với nhiều lợi thế về thẩm mĩ như lá nhỏ, ít rụng, tán lá đẹp, cành ngắn, phủ bóng tốt nhưng không tốn diện tích… Bàng Đài Loan là lựa chọn hoàn hảo để sử dụng làm cây cảnh công trình.

Các khu vực phù hợp để trồng Bàng Đài Loan có thể kể đến như vỉa hè, dọc các con đường, công viên, khu đô thị, khu du lịch hay trong khuôn viên các nhà máy, khu công nghiệp.

Không chỉ vậy, nếu cây còn nhỏ bạn hoàn toàn có thể trồng trong chậu và trang trí trong sân vườn hay các khu vực rộng trong nhà.

Cây Bàng Đài Loan được trồng dọc các con đường
Cây Bàng Đài Loan được trồng dọc các con đường

Bàng Đài Loan còn mang lại khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, mang tới không gian sống trong lành.

Ngoài ra, vỏ cây còn được điều chế để làm thuốc nhuộm hay trị bệnh kiết lỵ, trong khi đó những cây lớn còn có thể tận dụng gỗ để làm đồ nội thất.

Rất nhiều công dụng tuyệt vời phải không nào.

Cách trồng chăm sóc cây bàng Đài Loan

Là cây lâu năm, có tốc độ sinh trưởng trung bình, việc trồng và chăm sóc cây Bàng Đài Loan không có gì quá khó khăn. Dưới đây là một vài kinh nghiệm mà bạn có thể tham khảo qua:

Trồng cây

Hầu hết Bàng Đài Loan hiện nay đều được nhân giống bằng hạt. Nếu có hạt, bạn có thể thực hiện bằng cách cắt cánh, ngâm trong nước 1 ngày sau đó gieo ra đất đã chuẩn bị từ trước. Tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm, giúp hạt nảy mầm.

Sau khi có cây giống, quá trình trồng cây cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn xé bao bầu đất và nhẹ nhàng đặt bầu vào hố đã đào sẵn, cần cẩn thận để khôn làm bể bầu.

Rải một lớp phân và xơ dừa để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp cho đất, sau đó lấp đất lại. Dùng cọc để nẽo giữ giúp cây đứng thẳng, không đổ gãy.

Tưới nước đều đặn hàng ngày trong tháng đầu tiên để duy trì độ ẩm và giúp cây phục hồi và phát triển như bình thường.

Quá trình trồng cây khá đơn giản
Quá trình trồng cây khá đơn giản

Cách chăm sóc cây Bàng Đài Loan

Bàng Đài Loan có sức sống khá tốt nên quá trình chăm sóc cũng rất đơn giản, thậm chí bạn không cần phải chăm sóc gì. Nhưng để cây phát triển tốt thì bạn cũng nên có một vài lưu ý:

 • Tưới nước: đối với cây con, bạn nên tưới nước 3 lần mỗi tuần vào sáng sớm và chiều tối, nước tưới không cần quá nhiều, chỉ cần đủ để ẩm đất. Khi cây đã lớn thì bạn có thể tưới 1 tuần 1 lần hoặc lâu hơn, cây chịu hạn rất tốt nên bạn không cần lo lắng.
 • Ánh sáng: vì là loài cây ưa sáng nên trồng ở các khu vực rộng lớn như công viên, vỉa hè là rất phù hợp với cây Bàng Đài Loan. Nếu trồng ở sân vườn có mái che thì bạn nhớ để cây tiếp xúc đủ với ánh nắng sớm nhé.
 • Nhiệt độ: cây phù hợp với khí hậu nhiệt đới, do đó thời tiết khí hậu ở Việt Nam rất phù hợp, cây sẽ phát triển tốt mà bạn không cần can thiệp quá nhiều.
 • Dinh dưỡng: cũng giống như nước, cây không cần quá nhiều dinh dưỡng để có thể phát triển. Nhưng nếu muốn, bạn có thể bón phân NPK cho cây mỗi 6 tháng 1 lần.
 • Phòng tránh sâu bệnh: bạn nên thường xuyên kiểm tra, cắt tỉa tán cây, vừa để duy trì thẩm mĩ, vừa có thể nhanh chóng phát hiện các trường hợp sâu bệnh. Bạn nên quét vôi vào gốc cây để phòng trừ sâu đục thân và sâu ăn lá.
Cây vẫn có thể sinh trường tốt dù bạn không chăm sóc nhiều
Cây vẫn có thể sinh trường tốt dù bạn không chăm sóc nhiều

Cây Bàng Đài Loan giá bao nhiêu?

Có nhiều cơ sở cung cấp cây Bàng Đài Loan giống, bởi vậy mà giá cả cũng có đôi chút khác nhau tuy không nhiều.

Hiện tại cây Bàng Đài Loan giống được định giá theo kích cỡ của cây.

 • Cây nhỏ tầm 20 – 30cm sẽ có giá dưới 10 ngàn đồng.
 • Cây vừa cao từ 50 – 70cm thì có giá cao hơn, khoảng vài chục ngàn.
 • Những cây có chiều cao từ 1 – 2m thì có giá từ 100 – 200 ngàn.
 • Thậm chí có nhiều cơ sở cung cấp cây Bàng Đài Loan đã lớn, giá từ vài triệu đồng.

Để biết chính xác, bạn có thể liên hệ các đại lý cung cấp và tham khảo giá trực tiếp.

Trên đây là những thông tin về cây Bàng Đài Loan, hy vọng bạn đã có thể nắm rõ đặc điểm, đặc tính sống, cách trồng cũng như cách chăm sóc sao cho hiệu quả.

Nếu đang tìm một cây công trình làm cảnh thì đừng quên thêm Bàng Đài Loan vào danh sách nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *