Trồng cây cẩm tú mai làm đẹp cảnh quan sân vườn

Cẩm tú mai với khả năng sinh trưởng nhanh, mỗi khi nở hoa lại tỏa sắc rực rỡ sẽ là lựa chọn tuyệt vời để tô điểm cho không gian sống xung quanh.

Không chỉ vậy, quá trình trồng và chăm sóc cây cẩm tú mai cũng khá đơn giản.

Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loài hoa này qua những thông tin dưới đây.

Tổng quan về cây cẩm tú mai

Cẩm tú mai có tên khoa học là Cuphea hyssopifolia và là một cây dạng bụi thuộc họ Bằng Lăng (Lythraceae), cùng họ với hoa bằng lăng, hoa tường vi. Cây có nguồn gốc từ các nước Trung và Nam Mỹ, sau đó du nhập vào nhiều nước khác trong đó có Việt Nam.

Cây cẩm tú mai
Cây cẩm tú mai

Về đặc điểm, cẩm tú mai có chiều cao khá khiêm tốn chỉ từ 15 – 50cm, thay vào đó, cây có khả năng lan bụi nhanh và rậm rạp. Thân cây nhỏ, có màu xanh thẫm, càng về gần gốc càng đậm màu.

Thân cây chia làm nhiều cành nhánh với các lá mọc dọc cành. Lá cây cũng nhỏ chỉ khoảng 2cm, mọc đối xứng dọc cành cây. Lá có hình bầu dục, màu xanh thẫm với phần đầu và cuối lá hơi nhọn, viền lá nhẵn, ít hoặc không có lông.

Cây cẩm tú mai có hoa mọc từ nách lá, kích thước nhỏ. Hoa có màu tím đẹp mắt, bông nhỏ có 6 cánh, vòi ống hoa hơi dài, các cánh hoa xòe rộng ra. Cây có khả năng ra hoa quanh năm nhưng ít khi đậu quả.

Hoa cẩm tú mai có màu tím bắt mắt
Hoa cẩm tú mai có màu tím bắt mắt

Về đặc tính sống, cẩm tú mai có khả năng sinh trưởng nhanh, là loài ưa sáng và có thể chịu bóng bán phần, ưa ẩm nhưng chịu úng kém và có thể sống tốt trong nhiều điều kiện khắc nghiệt.

Công dụng của cây cẩm tú mai

Nhờ khả năng sinh trưởng và lan bụi nhanh, cẩm tú mai là lựa chọn hàng đầu để làm cây cảnh công trình trong các khu vực công cộng.

Cây hay được trồng để tạo đường viền, trồng trong thảm cỏ ở công viên, bệnh viện, trường học, dọc vỉa hè… Các khu du lịch, khách sạn hay những biệt thự có sân vườn cũng thường trồng cẩm tú mai để làm đẹp không gian.

Không chỉ vậy, bạn có thể trồng cẩm tú mai trong chậu và đặt ở các vị trí đặc biệt trong nhà hay ban công, sân thượng.

Cây được trồng làm cảnh dọc sân vườn
Cây được trồng làm cảnh dọc sân vườn

Những bụi cẩm tú mai rậm rạp còn có khả năng làm sạch không khí, loại bỏ bụi bẩn vô cùng hiệu quả.

Mỗi khi nở hoa, cây thu hút ong bướm, giúp bạn thư giãn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng.

Cách trồng và chăm sóc cây cẩm tú mai

Trồng cây cẩm tú mai

Chuẩn bị đất trồng: dù có thể sinh trưởng trong điều kiện khắc nghiệt, nhưng với cây con thì bạn nên chọn đất màu mỡ một chút, có thể trộn thêm phân chuồng. Ngoài ra, nhớ trộn thêm mùn, xơ dừa để tăng độ tơi xốp và khả năng thoát nước nhé.

Nhân giống: cách đơn giản nhất để nhân giống cẩm tú mai là giâm cành. Từ bụi cây mẹ, bạn chọn ra cành to khỏe, không sâu bệnh rồi cắt đoạn khoảng 15cm, tỉa bớt lá, bỏ ngọn rồi cắm xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước. Tưới nước cho ẩm đất và che chắn cẩn thận, khoảng 2 tuần là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng thành bụi mới.

Trồng cẩm tú mai bằng phương pháp giâm cành
Trồng cẩm tú mai bằng phương pháp giâm cành

Nếu bạn nhân giống trong bầu thì đáy bầu cần có lỗ thoát nước để tránh ngập úng, khi cây con có bụi khoảng 5 – 8 cành thì có thể xé bầu và trồng ra đất. Nhớ chú ý khoảng cách trồng, cây cách cây tầm 15 – 20cm để bụi cẩm tú mai có không gian phát triển nhé.

Chăm sóc cây cẩm tú mai

Cách chăm sóc cho hoa cẩm tú mai cũng không có gì quá phức tạp, có thể nói là khá dễ dàng.

Tưới nước: khi cây còn nhỏ, bạn nên tưới cho cây đều đặn ngày 1 – 2 lần. Nhớ không tưới quá nhiều để tránh gây ngập úng, dòng nước cũng cần nhỏ và nhẹ để không làm xói mòn gốc hay hư hỏng cành lá.

Ánh sáng: là loài ưa sáng, bạn nên trồng cẩm tú mai ở những nơi rộng rãi, thoáng mái, hạn chế đặt trong nhà. Dù vậy, cây vẫn có thể dùng để trồng xung quanh gốc các cây lớn nhờ khả năng chịu bóng 1 phần.

Đảm bảo đủ nước tưới và ánh sáng cho cây
Đảm bảo đủ nước tưới và ánh sáng cho cây

Bón phân: cẩm tú mai không cần quá nhiều dinh dưỡng mà vẫn có thể sinh trưởng và phát bụi tốt. Nhưng nếu bạn trồng sen kẽ với nhiều loại cây khác thì mỗi 3 – 4 tháng một lần bạn nên bón một ít phần NPK, như vậy là đủ.

Cắt tỉa: trong quá trình chăm sóc, bạn cần thường xuyên cắt tỉa để tạo dáng cho bụi hoa, ngoài ra còn tranh thủ dọn cỏ, loại bỏ lá hư úa.

Phòng trừ sâu bệnh: cây ít khi bị sâu bệnh, nhưng thi thoảng vẫn gặp phải hiện tượng đốm lá, cháy lá. Chủ yếu nguyên nhân là do độ ẩm trong không khí thấp. Bạn nên tưới nước dạng phun sương cho cây để khắc phục.

Trên đây là những thông tin về cây hoa cẩm tú mai mà có thể có ích cho bạn. Với dáng vẻ um tùm xanh mát, đừng bỏ qua cây cẩm tú mai nếu đang tìm một loại cây cảnh trang trí sân vườn nhé.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *