Dứa vạn phát – cây cảnh nhỏ xinh trang trí khuôn viên sân vườn

Dứa vạn phát hay dứa sọc vàng là loài cây cảnh trang trí quen thuộc tại nhiều sân vườn hay công viên nhờ vẻ ngoài độc đáo và dễ chăm sóc.

Để hiểu rõ hơn về cây dứa vạn phát, chúng ta hãy tham khảo qua một vài thông tin về đặc điểm và đặc tính của cây nhé.

Đặc điểm cây dứa vạn phát

Dứa vạn phát có tên khoa học là Pandanus baptistii ‘Aureus’, là một loài thân thảo thuộc họ Dứa (Bromeliaceae), cùng họ với cây không khídứa cảnh nến. Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, đặc biệt được ưa chuộng ở Thái Lan và Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây còn được gọi với các tên khác như dứa sọc vàng hay dứa Thái.

Cây dứa vạn phát
Cây dứa vạn phát

Dứa vạn phát là loài thân thảo, mọc thành bụi với chiều cao hạn chế chỉ từ 20 – 50cm, thay vì mọc cao thì cây sinh trưởng bằng cách mọc thêm bụi con bên cạnh.

Thân cây mọc thấp và khó nhìn thấy, được bao phủ bởi các bẹ lá. Lá cây có dạng thuôn dài, chiều dài từ 20 – 40cm, nhọn dần về phía đầu, phần cuống dạng bẹ ôm sát vào gốc.

Lá cây có màu vàng với viền là các đường kẻ dọc màu xanh, mang lại vẻ đẹp tươi sáng, đây cũng chính là điểm làm nên vẻ đẹp của cây.

Lá khá mềm, mọc thẳng rồi uốn cong toả đều ra xung quanh, giúp cây có vẻ um tùm dù kích thước nhỏ.

Về đặc tính, cây dứa vạn phát sinh trưởng rất nhanh, phù hợp nhiều loại đất, ưa ẩm những vẫn có thể chịu hạn, chịu úng kém, trong điều kiện nuôi trồng thì cây ít khi ra hoa kết quả.

Người ta thường nhân giống cây bằng cách tách bụi.

Công dụng của cây dứa vạn phát

Với vẻ ngoài nhỏ nhắn những vẫn có nét um tùm, cây dứa vạn phát được ưa chuộng trong việc làm cây công trình tạo cảnh quan.

Bạn có thể trồng cây ở nhiều khu vực công cộng như làm đường viền lối đi, trang trí hàng rào, dọc bờ tường, trang trí thảm cỏ hay tiểu cảnh.

Cây dứa vạn phát được trồng trang trí khuôn viên
Cây dứa vạn phát được trồng trang trí khuôn viên

Bạn cũng có thể trồng cây dứa vạn phát trong bồn, bên dưới các cây có kích thước lớn vì cây có thể chịu bóng tốt.

Ngoài ra, bạn còn có thể trồng cây trong chậu nhỏ làm cây để bàn, trang trí bàn làm việc, bàn học, bàn tiếp khách, cửa sổ, treo chậu ở ban công đều rất phù hợp.

Trong phong thuỷ, cây dứa vạn phát gắn liền với ý nghĩa may mắn, tài lộc nên thường được lựa chọn để làm quà tặng, thay cho những lời chúc tốt đẹp.

Trồng và chăm sóc cây dứa vạn phát đúng cách

Nhờ phù hợp với nhiều điều kiện sống mà quá trình trồng và chăm sóc cây dứa vạn phát khá đơn giản. Dưới đây là vài lưu ý chính mà có thể bạn sẽ cần.

Chuẩn bị đất trồng

Bạn có thể tận dụng ngay đất tại chỗ để trồng dứa vạn phát. Sau khi làm tơi đất, bạn trộn thêm ít xơ dừa, phân chuồng để tăng dinh dưỡng và khả năng thoát nước. nếu trồng ra đất thì loại bỏ cỏ dại, rải thêm tro trấu là được.

Nếu ươm trong bầu hay trồng trong chậu thì cần đảm bảo có lỗ thoát nước tránh ngập úng.

Nhân giống

Để nhanh chóng và cây con dễ phát triển, ta chọn nhân giống bằng phương pháp tách bụi. Từ bụi cây mẹ, ta chọn ra một bụi con có khoảng 2 – 3 nhánh lá, khoẻ mạnh, không sâu bệnh.

Sau đó dùng dao hoặc dụng cụ chuyên dụng nhẹ nhàng tách ra khỏi bụi cây mẹ, cẩn thận sao cho ảnh hưởng đến rễ càng ít càng tốt.

Sau khi tách xong bạn chuyển vào bầu ươm hoặc chậu, lấp đất lại, nén nhẹ rồi tưới đẫm nước. Tiếp tục tưới nước vào những ngày tiếp theo để duy trì độ ẩm cho đất, chỉ vài ngày là bụi con sẽ bén rễ và sinh trưởng tốt.

Khi cây cao hơn một chút, bạn có thể mang trồng ra đất nếu muốn.

Nhân giống bằng cách tách bụi
Nhân giống bằng cách tách bụi

Trồng cây

Nếu trồng cây ra đất, bạn cần đảm bảo khoảng cách giữa các bụi tối thiểu 30cm để cây dứa vạn phát có không gian phát triển.

Cây không chịu được ngập úng, nên sau khi trồng bạn nên vun thêm đất để tạo đồi, tránh để nước ứ đọng khu vực gốc.

Chăm sóc cây dứa vạn phát

Quá trình chăm sóc cây dứa vạn phát cũng không có gì quá phức tạp, gói gọn trong vài yếu tố chính.

Nước tưới: là loài cây ưa ẩm nhưng chịu úng kém, bạn cần chú ý một chút mỗi lần tưới nước cho dứa vạn phát. Cụ thể, mỗi tuần chỉ cần tưới khoảng 2 – 3 lần vào sáng sớm hoặc chiều tối. Mỗi lần tưới chú ý không phun quá nhiều, chỉ cần đủ ẩm đất là được.

Ánh sáng: là loài ưa sáng nhưng vẫn có thể chịu bóng, vị trí trồng cây dứa vạn phát rất đa dạng, bạn có thể trồng cây trong nhà, ngoài trời, dưới bóng râm, cây đều có thể sinh trưởng tốt. Tất nhiên, nếu được thì đặt cây ở nơi nhiều ánh sáng vẫn tốt nhất.

Cây sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện nhiều ánh sáng
Cây sinh trưởng tốt hơn trong điều kiện nhiều ánh sáng

Dinh dưỡng: định kì khoảng 4 tháng một lần, bạn kết hợp phân đạm, phân hữu cơ rồi bón cho cây, chú ý bón xa gốc. Nếu trồng cây trong chậu thì hơn 1 năm có thể thay đất một lần để làm mới môi trường sống.

Phòng trừ sâu bệnh: dứa vạn phát ít khi bị sâu bệnh, thi thoảng có thể gặp phải tình trạng rệp sáp, lúc này bạn chỉ cần lau chùi sạch, tình trạng nặng thì có thể mua thuốc về phun, như vậy là đủ.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây dứa vạn phát, dù không quá chi tiết nhưng có lẽ đã đủ kinh nghiệm cho bạn tự tay trồng và chăm sóc loài cây tuyệt vời này.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *