Đặc điểm cây hoa ban và cách chăm sóc hiệu quả

Cây hoa ban như một thương hiệu của vùng Tây Bắc, những người yêu thích vẻ đẹp của loài cây cảnh này luôn muốn trồng một cây trong khuôn viên nhà để thoải mái ngắm nhìn.

Không chỉ làm cảnh, cây hoa ban còn mang tới nhiều công dụng đặc biệt khác.

Để hiểu rõ hơn, cùng tham khảo qua những thông tin dưới đây nhé.

Tổng quan về cây hoa ban

Cây hoa ban có tên khoa học là Bauhinia variegata, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Ban (Bauhinia), họ Đậu (Fabaceae), một họ với nhiều loài cây đa dạng như phượng vĩ, lim xẹt, tử đằng.

Cây có nguồn gốc từ các nước phía đông nam châu Á. Tại Việt Nam, cây còn được gọi với nhiều cái tên khác như hoa ban, ban trắng, ban sọc, móng bò sọc…

Cây hoa ban
Cây hoa ban

Hoa ban là loài cây thân gỗ, có kích thước trung bình, cây cao từ 5 – 15m tuỳ điều kiện môi trường sống. Cây chia làm nhiều cành nhánh, vỏ màu nâu có lông mịn và đậm màu dần, xù xì khi về già.

Lá cây có hình tim với phần đầu lõm vào tại thành 2 thuỳ nông. Lá có màu xanh thẫm, mặt nhẵn, mép nguyên, phía dưới có ít lông.

Hoa ban có vẻ đẹp rất riêng, với nhiều màu sắc đa dạng. Chủ yếu là màu trắng phớt tím, hoặc trắng (ban trắng), hoặc đỏ (ban đỏ). Hoa gồm 5 cánh vươn dài uốn lượn, phần nguỵ nằm ở giữa vươn dài, kích thước hoa khoảng 7 – 10cm.

Hoa ban thường nở vào khoảng tháng 3 – 5, mỗi lần nở, lá cây thường rụng bớt, giúp vẻ đẹp của cây càng nổi bật hơn.

Sau khi hoa tàn, cây hoa ban bắt đầu cho quả, có dạng dẹp, nhẵn, bên trong có chứa nhiều hạt.

Về đặc tính sống, cây hoa ban có tốc độ sinh trưởng nhanh, tuổi thọ cao, sống tốt trong nhiều môi trường khắc nghiệt, nhưng phù hợp nhất với khí hậu nhiệt đới.

Hiện nay bạn có thể nhân giống cây bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành.

Ý nghĩa của cây hoa ban

Mỗi khi nở hoa, cây hoa ban tạo nên một vẻ đẹp tinh khiết, thể hiện cho sự thanh tao. Không chỉ vậy, hoa ban còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, sẵn sàng đương đầu với mọi điều kiện khó khăn.

Nếu trồng hoa ban trong khuôn viên nhà, loài cây này có thể mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc, gặp nhiều thuận lợi trong công việc, ổn định cuộc sống gia đình.

Cây hoa ban có ý nghĩa mang về tài lộc
Cây hoa ban có ý nghĩa mang về tài lộc

Công dụng của cây hoa ban

Là một loài thân gỗ có kích thước trung bình nhưng tán rộng, hoa nở đẹp, cây hoa ban được ưa chuộng để làm cây cảnh công trình, tô điểm cảnh quan.

Người ta thường trồng cây hoa ban ở các khu vực công cộng như đường phố, công viên, khu đô thị, trường học, bệnh viện, khu nghỉ dưỡng…

Những gia đình có khuôn viên sân vườn rộng cũng có thể trồng một cây hoa ban như một cây sân vườn để trang trí không gian sống, thoải mái ngắm nhìn, thư giãn.

Hoa ban được trồng làm cảnh trang trí
Hoa ban được trồng làm cảnh trang trí

Người dân cùng Tây Bắc còn biết tận dụng các bộ phận của cây như một loại thực phẩm.

Những cây hoa ban kích thước lớn có thể tận dụng gỗ để phục vụ trong xây dựng, làm đồ nội thất.

Vỏ và chồi cây còn có thể tận dụng làm thuốc, tuy nhiên, để sử dụng bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước.

Cách trồng cây hoa ban

Hiện nay, bạn có thể nhân giống và trồng cây hoa ban bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành. Nhìn chung quá trình cũng khá đơn giản, không có gì quá khó khăn.

Chọn đất trồng

Đất trồng cây hoa ban không cần quá màu mỡ, nhưng đối với cây con bạn cũng nên chuẩn bị kỹ một chút. Trộn đất tại chỗ với các loại phân hữu cơ, thêm ít mùn hoặc xơ dừa để tăng độ tơi xốp.

Bầu ươm cần có lỗ bên dưới, đảm bảo đáp ứng được độ tơi xốp và khả năng thoát nước.

Nhân giống

Hạt gieo bạn tách từ những quả đã già khô, sau khi tách thì phơi thêm 2 lần nắng, tiếp đó ngâm trong nước một ngày.

Sau khi ngâm xong, bạn ủ trong vải vài ngày nữa, khi nào thấy hạt nứt trắng là có thể đem gieo.

Khi gieo bạn vùi hơi nông xuống bầu đất, lấp nhẹ lại sau đó che chắn cẩn thận, có thể phủ một lớp rơm lên trên để tránh nắng gắt.

Tưới nước mỗi ngày, sau khoảng 5 ngày thì bạn bỏ lớp rơm rạ che phủ để hạt nảy mầm.

Tiếp tục duy trì việc tưới cây, khi cây đạt khoảng 10cm thfi có thể bón phân vi lượng. Đến khi cây đạt chiều cao hơn 30cm thì có thể tách bầu và trồng ra đất.

Khi đủ chiều cao, có thể tách bầu trồng ra đất
Khi đủ chiều cao, có thể tách bầu trồng ra đất

Cách chăm sóc cây hoa ban

Sau khi trồng cây, bạn cần tiếp tục chăm sóc để cây hoa ban sinh trưởng tốt, ít sâu bệnh, nở hoa đẹp. Dưới đây là một vài lưu ý.

Tưới nước

Nhu cầu nước của cây hoa ban không cao, nên khoảng 2 – 3 ngày bạn mới cần tưới nước một lần. Khi tưới cũng cần chú ý lượng nước, chỉ cần làm ẩm đất, tưới quá nhiều có thể khiến cây bị úng rễ.

Tuỳ vào thời tiết nắng mưa mà bạn có thể tăng giảm lượng nước và tần suất tưới cho phù hợp nhé.

Dinh dưỡng

Cứ 3 tháng một lần bạn định kỳ bón phân cho cây hoa ban để cây có đủ dinh dưỡng, sinh trưởng tốt hơn.

Các loại phân bạn có thể chọn thay đổi trong các loại như NPK, phân lân, ure, kali, phân hữu cơ hoặc phân chuồng. Khi bón phân cần rải xa gốc, bón xong cần tưới nước ngay để phân tan, giúp cây dễ hấp thu.

Ánh sáng

Là một cây cần phần triển tán rộng, không khó hiểu khi cây hoa ban cần không gian sống rộng rãi và nhiều ánh sáng.

Bạn nên trồng cây ở những nơi thoáng mát, khi cây còn nhỏ, để tránh ánh nắng gắt thì bạn có thể dựng lưới che, khi cây đã lớn thì không cần nữa.

Đảm bảo không gian thông thoáng cho cây
Đảm bảo không gian thông thoáng cho cây

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc cây hoa ban, không thể thiếu việc thường xuyên quan sát, cắt tỉa loại bỏ cành khô, cành mọc vượt.

Từ đó dễ dàng quan sát, nhanh chóng phát hiện sâu bệnh, rầy, rệp phá hoại. Nếu phát hiện sâu bệnh cần nhanh chóng loại bỏ ngay tránh lây lan. Không may tình trạng bệnh trở nặng thì cần mua thuốc về phun để diệt trừ tận gốc.

Trên đây là những thông tin về cây hoa ban cũng như một chút kinh nghiệm để bạn có thể tự mình trồng và chăm sóc loài cây này.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *