Cây hoa điệp vàng – sắc vàng tô điểm không gian công trình

Cây hoa điệp vàng không chỉ mang tới vẻ đẹp rực rỡ cho không gian công cộng, đây còn là loài cây ẩn chứa nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Không chỉ vậy, việc trồng và chăm sóc cây điệp vàng cũng không hề khó. Cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây hoa điệp vàng

Cây hoa điệp vàng có tên khoa học là Caesalpinia ferrea, đây là loài thực vật có hoa thuộc chi Vang (Caesalpinia), họ Đậu (Fabaceae), một họ khá phổ biến với những cái tên như phượng vĩ, lim xẹt, muồng hoàng yến… Cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, sinh sống chủ yếu ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt.

Cây điệp vàng
Cây điệp vàng

Về đặc điểm, điệp vàng là loài thân gỗ, có chiều cao từ 10 – 20m tùy vào môi trường sống. Thân cây chia làm nhiều cành nhánh, với vỏ màu nâu xám.

Lá cây có dạng kép hình cánh chim, mọc thành từng tàu. Mỗi tàu lá có từ 8 đến 12 lá nhỏ, kích thước mỗi lá chỉ từ 3 – 5cm. Lá cây có màu xanh thẫm, thuôn dài, bo tròn ở 2 đầu, bề mặt và viền lá nhắn, có các đường gân mờ.

Vào tháng 4, lá bắt đầu rụng để chuẩn bị nở hoa. Hoa điệp vàng có màu vàng rực rỡ đẹp mắt. Mỗi bông hoa gồm nhiều cánh mỏng xếp chồng, tỏa tròn, mỗi lần nở thường tập trung theo chùm, phủ lên cây một sắc vàng đẹp khó tả.

Cây điệp vàng tỏa sắc rực rỡ
Cây điệp vàng tỏa sắc rực rỡ

Sau khi hoa tàn, cây điệp vàng sẽ ra quả dạng dài và dẹt, bên trong có nhiều hạt hơi lép.

Điệp vàng có sức sống khá tốt, cây ưa sáng, ưa ẩm nhưng vẫn có thể chịu được hạn. Phù hợp với nhiều loại đất, kể cả đất mặn, không chịu được ngập úng.

Cây có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết cành.

Ý nghĩa cây hoa điệp vàng

Theo quan niệm dân gian, cây điệp vàng đi kèm với vượng khí, được cho là mang lại cho gia đình người trồng sự bình an, ổn định, có nhiều may mắn tài lộc.

Trong tình cảm, cây điệp vàng tượng trưng cho tình yêu chung thủy son sắt. Không giống như tình yêu ngây thơ đầu đời, điệp vàng là biểu tượng cho tình yêu nồng nàn, trưởng thành, trách nhiệm.

Điệp vàng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp
Điệp vàng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp

Nhiều dòng họ, gia tộc tại Việt Nam cũng thường chọn cây điệp vàng để trang trí trong các nghi thức, lễ lộc thờ cúng.

Công dụng của hoa điệp vàng

Với chiều cao tương đối, tán lá rộng mang lại khả năng phủ bóng mát, cây điệp vàng được ưa chuộng để làm cây cảnh công trình. Bạn có thể trồng cây ở dọc vỉa hè, trong sân trường, công viên, bệnh viện, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, khu công nghiệp hay làm cây sân vườn nếu có vườn rộng.

Hàng điệp vàng tỏa sắc rực rỡ dọc đường
Hàng điệp vàng tỏa sắc rực rỡ dọc đường

Với tán lá xanh dày, điệp vàng góp phần không nhỏ vào việc làm sạch bụi bẩn, thanh lọc không khí, giúp bạn có môi trường sống trong lành hơn.

Ngoài ra, cây điệp vàng còn được cho rằng có thể hỗ trợ trị đau dạ dày, tuy nhiên chưa có nghiên cứu chứng minh. Nếu muốn sử dụng, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa điệp vàng

Là cây có kích thước trung bình và sức sống tốt, cây điệp vàng có thể sinh trưởng tốt mà không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, khi mới trồng thì bạn cũng cần một vài lưu ý.

Chuẩn bị đất trồng

Điệp vàng phù hợp với nhiều loại đất khác nhau, nhưng để cây con sinh trưởng tốt bạn nên chọn đất thịt để ươm. Nên trộn thêm phân chuồng, xơ dừa, mùn để tăng độ tơi xốp.

Bầu ươm cần có lỗ phía dưới để đảm bảo khả năng thoát nước, tránh ngập úng.

Nhân giống

Cây điệp vàng có thể nhân giống bằng nhiều cách, tuy nhiên phương pháp gieo hạt tỉ lệ sống không cao, cây lại cần nhiều thời gian phát triển nên không được ưa chuộng. Thay vào đó người ta thường chọn phương pháp giâm cành hay chiết cành.

Cách thực hiện cũng tương tự như các loại cây khác. Ta chọn cành bánh tẻ mập mạp, khỏe mạnh, cắt một đoạn khoảng 15cm. Ngâm cành trong dung dịch kích rễ rồi cắm vào bầu cây, tưới đẫm nước.

Tiếp tục duy trì tưới nước để duy trì độ ẩm, chỉ sau khoảng 2 tuần là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng thành cây mới.

Khi cây đạt kích thước trên 40cm thì có thể tách bầu mang trồng ra đất.

Trồng cây

Trước khi trồng cây điệp vàng nên đào hố trước 1 tuần, khử chua khử độc đầy đủ. Hố trồng phải to hơn bầu cây. Bạn không xé bầu kẻo làm hư rễ, chỉ nên rạch nhiều đường trên bầu sau đó đặt xuống, lấp đất lại.

Chống cọc để tránh gãy đổ sau đó tưới nước và tiếp tục chăm sóc cho cây phát triển.

Tưới nước

Nhu cầu nước của hoa điệp vàng không hề cao, thậm chí khi cây đã lớn bạn có thể không cần tưới. Khi cây còn nhỏ, bạn nên duy trì tần suất 2 – 3 lần tưới mỗi tuần. Chú ý không tưới quá nhiều nước 1 lần để tránh úng rễ.

Khi cây đã lớn thì không cần chăm sóc nhiều
Khi cây đã lớn thì không cần chăm sóc nhiều

Ánh sáng

Là loài ưa sáng, bạn cần trồng cây điệp vàng ở những nơi thoáng mát, không bị che khuất. Như vậy thì cây mới phát tán rộng, hoa nở đẹp. Khi cây còn nhỏ, mỗi khi nắng gắt bạn có thể che chắn để tránh cây bị cháy, còn cây đã lớn thì không cần.

Dinh dưỡng

Khi cây còn nhỏ, bạn nên định kỳ bón phân NPK cho cây khoảng 3 – 4 tháng 1 lần. Khi bón nhớ rải xa gốc, tưới nước sau khi bón hoặc bón trước khi mưa. Khi cây đã lớn thì có thể không cần bón phân, hoặc bón thúc trước khi cây ra hoa.

Phòng trừ sâu bệnh

Nhờ sức sống tốt, cây điệp vàng ít khi bị sâu bệnh, bạn chỉ cần thường xuyên làm cỏ, quét vôi và kiểm tra tình trạng sâu đục thân nếu có.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây hoa điệp vàng, tuy có thể không đầy đủ những sẽ là kinh nghiệm quý báu cho bạn nếu muốn tự mình trồng và chăm sóc loài cây cảnh tuyệt đẹp này.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *