Cây hoa tóc tiên – ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Cây hoa tóc tiên mang vẻ đẹp trang nhã, được trồng khá phổ biến ở Việt Nam như một loại cây cảnh trang trí.

Đây còn là loài cây mang nhiều công dụng và ý nghĩa. Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin về hoa tóc tiên dưới đây nhé.

Tổng quan về cây hoa tóc tiên

Hoa tóc tiên hay còn gọi là hoa huệ mưa, báo vũ, có tên khoa học là Zephyranthes carinata. Đây là một loài thực vật có hoa trong họ Loa kèn đỏ (Amaryllidaceae), có nguồn gốc từ khu vực Trung Mỹ, cùng họ với hoa thủy tiên, lan quân tử hay bạch trinh biển.

Hoa tóc tiên
Hoa tóc tiên

Về đặc điểm, cây tóc tiên là loài thân thảo, mọc thành bụi với kích thước nhỏ, chiều cao trung bình chỉ từ 20 – 40cm. Phía dưới là củ màu trắng, phía trên, thân nhỏ mọc thẳng, không phân cành.

Lá tóc tiên có màu xanh thẫm, mọc từ gốc, thuôn dài và nhọn ở đầu giống hình kiếm. Lá mọng nước và mềm, bề mặt bóng, viền nhẵn, chiều dài lá tương đương với thân.

Hoa tóc tiên nở tập trung ở ngọn, mỗi nhánh chỉ có một bông. Hoa có dạng hình chuông, bao gồm 5 – 8 cánh, khi nở chỉ bung vừa chứ không xoè rộng. Cánh hoa khá dày, có màu hồng trắng, ở giữa là phần nhuỵ màu vàng. Một số loài lai tạo có thể có hoa màu đỏ hoặc vàng.

Hoa thường nở nhiều vào mùa mưa, bởi vậy mới được gọi bằng những cái tên như huệ mưa, báo vũ…

Sau khi hoa tàn, cây cho quả dạng nang, bên trong là nhiều hạt phẳng, dẹt, màu đen bóng.

Về đặc tính sinh trưởng, cây hoa tóc tiên sinh trưởng nhanh, sống lâu năm, khả năng thích nghi rất tốt. Cây phát triển tốt nhất trong môi trường ánh sáng bán phần, độ ẩm và dinh dưỡng vừa phải, chịu hạn tốt, chịu úng kém. Nhân giống bằng củ, tách bụi hoặc gieo hạt, trong đó tách bụi được áp dụng nhiều nhất.

Lưu ý: ngoài giống tóc tiên kể trên, còn có một loài nữa là tóc tiên dây leo, có tên khoa học là Ipomoea quamoclit, thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), thân dây leo, lá nhỏ, hoa màu đỏ.

Hoa tóc tiên dây leo
Hoa tóc tiên dây leo

Ý nghĩa hoa tóc tiên

Mang vẻ đẹp trang nhã, dịu dàng, hoa tóc tiên tượng trưng cho tình bạn chân thành, gắn bó, không vụ lợi. Người ta tặng hoa tóc tiên như muốn gửi tới đối phương một thông điệp rằng hãy quý trọng tình bạn mà mình đáng có.

Ngoài ra, hoa tóc tiên mang tới vẻ đẹp tươi sáng, đầy sức sống, tượng trưng cho may mắn, tài lộc, giúp người trồng gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống, công việc.

Hoa tóc tiên tượng trưng cho tình bạn
Hoa tóc tiên tượng trưng cho tình bạn

Công dụng của hoa tóc tiên

Hoa tóc tiên có dáng nhỏ nhắn, mỗi khi nở hoa dù không toả sắc rực rỡ nhưng lại mang một nét đẹp dịu dàng, nên được yêu thích để trồng làm cảnh công trình hay cây trang trí sân vườn.

Với khả năng lan bụi nhanh, hoa thường được trồng thành thảm ở các khu vực công cộng như công viên, trường học, bệnh viện, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng, dọc vỉa hè, đường viền lối đi…

Tại nhà, bạn có thể trồng hoa tóc tiên để trang trí sân vườn, tiểu cảnh, trồng trong chậu để đặt ở ban công, hiên nhà, các chậu nhỏ hơn có thể đặt ở bàn học, bàn làm việc, cửa sổ, kệ tivi…

Cây hoa tóc tiên trang trí không gian công cộng
Cây hoa tóc tiên trang trí không gian công cộng

Cây hoa tóc tiên còn được biết đến với khả năng thanh lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn và các chất độc hại rất hiệu quả, mang lại không gian sống trong lành.

Trong nhiều ghi chép Đông Y, cây hoa tóc tiên còn có khả năng điều chế làm thuốc, trị các bệnh như sốt, lỵ, ho, giải khát, chữa rụng tóc… tuy nhiên bạn không được tự tiện sử dụng mà phải qua tư vấn của bác sĩ, chuyên gia.

Cách trồng chăm sóc cây hoa tóc tiên

Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh và thích nghi tốt, quá trình trồng và chăm sóc hoa tóc tiên khá đơn giản. Dưới đây là một vài lưu ý cho bạn.

Đất trồng

Cây tóc tiên có thể sinh trưởng trên nhiều loại đất, đối với cây con, bạn có thể lấy đất tại chỗ sau đó pha thêm phân chuồng, xơ dừa, mùn trấu.

Chậu trồng cần có lỗ bên dưới, làm sao có thể đáp ứng đầy đủ các yếu tố về dinh dưỡng, độ tơi xốp và khả năng thoát nước là được.

Nhân giống và trồng

Hoa tóc tiên phát bụi nhanh nên phương pháp nhân giống bằng tách bụi hiệu quả hơn cả. Cách thực hiện cũng rất đơn giản.

Từ bụi cây mẹ to khoẻ, bạn chọn ra một bụi con có 2 – 3 lá, không có dấu hiệu sâu bệnh, sau đó nhẹ nhàng tách ra khỏi bụi mẹ sao cho ít ảnh hưởng đến củ và bộ rễ nhất.

Tách bụi trước khi nhân giống
Tách bụi trước khi nhân giống

Tách xong, bạn đào lỗ trong chậu hoặc ngoài đất trồng, kích thước lỗ to hơn gốc cây một chút. Đặt cây xuống, lấp đất lại, nén hơi chặt để cố định dáng cây sau đó tưới nước để duy trì độ ẩm.

Tiếp tục chăm sóc để cây sinh trưởng khoẻ mạnh và nhanh ra hoa.

Tưới nước

Hoa tóc tiên có nhu cầu nước trung bình, ưa ẩm, chịu hạn và úng khá tốt. Dù vậy bạn nên chú ý lượng nước tưới, không để đất quá ẩm khiến rễ bị ngập nước lâu ngày.

Tần suất tốt nhất là 1 lần mỗi ngày khi cây còn nhỏ và 2 – 3 lần mỗi tuần khi cây đã lớn hơn. Lượng nước tưới cũng cần được điều chỉnh dựa theo thời tiết nữa nhé.

Ánh sáng

Tuy là loài ưa sáng nhưng tóc tiên lại sinh trưởng chậm nếu nắng quá gắt, bởi vậy bạn nên trồng hay đặt chậu cây ở những nơi có ánh sáng bán phần, như cửa sổ, giếng trời, ban công, dưới hiên nhà hay dưới bóng của những cây lớn…

Khi cây còn nhỏ nên có biện pháp che chắn mỗi khi nắng quá gắt. Nếu trồng cây trong nhà ít ánh sáng, mỗi tuần bạn nên đưa chậu cây ra ngoài nắng sớm khoảng 2 tiếng để cây quang hợp.

Cây sống tốt dưới bóng các cây lớn
Cây sống tốt dưới bóng các cây lớn

Dinh dưỡng

Nếu trồng hoa tóc tiên ở ngoài đất tự nhiên, bạn nên bổ sung phân NPK cho cây định kỳ 3 – 4 tháng một lần, sau khi bón cần tưới nước ngay. Trước khi cây ra hoa có thể bón thúc thêm một đợt cho hoa nở nhiều và đẹp.

Nếu trồng hoa trong chậu thì không cần bón phân, chỉ cần chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng từ đầu, sau đó cứ hơn 1 năm thay đất một lần.

Phòng trừ sâu bệnh

Hoa tóc tiên thường bị bọ chét hay côn trùng phá hoại, do đó trong thời gian chăm sóc bạn nên thường xuyên quan sát, nếu phát hiện thì nhanh chóng loại bỏ, tình trạng nặng hơn thì mua thuốc về trị dứt điểm.

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về cây hoa tóc tiên, một loài hoa đẹp, nhiều ý nghĩa, nhất định phải có trong khu vườn của bạn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *