Cây hoa tuyết sơn phi hồ – đặc điểm và cách chăm sóc

Cây tuyết sơn hay tuyết sơn phi hồ là loài cây cảnh được ưa chuộng và trồng ở nhiều nơi, mỗi lần nở hoa lại toả sắc rực rỡ.

Những thông tin về cây tuyết sơn dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loài hoa tuyệt vời này.

Tổng quan về cây tuyết sơn

Cây tuyết sơn có tên khoa học là Leucophyllum frutescens, là một loài thực vật có hoa trong họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae).

Cây có nguồn gốc từ miền nam nước Mỹ và khu vực bắc Mexico, dần được yêu thích và trồng nhiều ở các nước Đông Nam Á.

Cây còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như tuyết sơn phi hồ, tuyết sơn phi hồng, ngọc phù dung, hay ít phổ biến hơn là xô thơm Texas, xô thơm tím, lá bạc Texas, tử đinh hương dại.

Cây hoa tuyết sơn
Cây hoa tuyết sơn

Cây tuyết sơn là loài cây thân bụi với chiều cao chỉ khoảng 40 – 60cm, trong điều kiện tự nhiên phù hợp có thể cao từ 1 – 2m.

Thân cây nhỏ, chia làm nhiều cành nhánh, vỏ màu xám trắng, hơi nhẵn. Lá cây mọc khắp cành tạo vẻ sum suê. Lá màu xanh thẫm hoặc pha chút xám, bề mặt mềm mại, dài khoảng 2 – 3cm, lá hình bầu dục với phía ngọn bo tròn.

Hoa tuyết sơn có màu tím đẹp mắt, kích thước cũng khá nhỏ chỉ từ 1.5 – 2.5cm. Hoa có dạng hình ống với 5 thuỳ xoe tròn, phần họng hoa đôi khi sẽ có lốm đốm. Hoa tuyết sơn thường nở vào mùa xuân và mùa thu, mỗi lần nở rất nhiều, phủ lên cây một sắc tím đẹp mắt, tiếc là chỉ duy trì được khoảng 4 – 5 ngày.

Cây tuyết sơn sau khi hoa tàn cũng ra quả, quả nhỏ, chứa nhiều hạt nhăn nheo.

Về đặc tính sống, cây tuyết sơn phi hồ có tốc độ sinh trưởng chậm, sống tốt trong nhiều loại đất, ưa sáng, ưa ẩm và có khả năng chịu hạn rất tốt, chịu úng kém, thường được nhân giống bằng cách giâm cành.

Công dụng của hoa tuyết sơn phi hồ

Hoa tuyết sơn phi hồ dù kích thước nhỏ nhưng vẫn mang vẻ um tùm, khi nở hoa lại phủ sắc tím đẹp mắt, nên được nhiều người ưa chuộng để trồng làm cây cảnh công trình hoặc cây sân vườn.

Các vị trí thích hợp để trồng cây có thể kể đến như cảnh quan sân vườn, trang trí cổng chào, dọc dải phân cách, trang trí quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, khu đô thị, nghỉ dưỡng, trồng làm đường viền, hàng rào… bạn cũng có thể trồng cây trong chậu, đặt ở tiền sảnh, ban công, giếng trời để trang trí.

Cây hoa tuyết sơn trang trí sân vườn
Cây hoa tuyết sơn trang trí sân vườn

Nhờ dáng vẻ rậm rạp, tuyết sơn phi hồ cũng là một loại cây có khả năng loại bỏ bụi bẩn hiệu quả, giúp bạn có môi trường sống trong lành hơn.

Trong dân gian, người ta cũng sử dụng hoa và lá cây tuyết sơn phi hồ như một loại thảo dược có tác dụng an thần, trị cảm hiệu quả. Chỉ cần phơi khô rồi pha như trà để uống là được, rất đơn giản.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa tuyết sơn

Cây hoa tuyết sơn có khả năng sinh trưởng tốt cả trong môi trường khô hạn, nên quá trình trồng và chăm sóc khá đơn giản.

Đất trồng

Bạn có thể trồng cây hoa tuyết sơn ở hầu hết các loại đất khác nhau, chỉ cần đáp ứng được yêu cầu về độ tơi xốp và khả năng thoát nước.

Tốt nhất là bạn chọn đất tại chỗ, trộn với ít phân hữu cơ, mùn và xơ dừa. Bầu ươm hoặc chậu trồng thì cần có lỗ thoát nước bên dưới, tránh úng rễ.

Nhân giống

Thời điểm thích hợp nhất để nhân giống cây tuyết sơn phi hồ là vào mùa xuân, thời tiết thích hợp.

Đầu tiên, từ bụi cây mẹ, bạn chọn ra cành bánh tẻ mập mạp, đã có vài cặp lá, sau đó dùng dao sắc cắt một đoạn tầm hơn 10cm.

Nhúng cành vào dung dịch kích rễ và cắm vào bầu đất đã chuẩn bị từ trước, tưới đẫm nước, che chắn cẩn thận tránh nắng gắt. Sau đó, cứ khi nào thấy bề mặt đất khô thì tưới thêm nước, chỉ sau vào ngày là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng như cây mới.

Bạn tiếp tục tưới nước, chăm sóc tới khi cây đạt chiều cao hơn 30cm thì tách bầu và trồng vào chậu hoặc khu vực đất đã chuẩn bị từ trước.

Cây tuyết sơn đạt kích thước có thể trồng ra đất
Cây tuyết sơn đạt kích thước có thể trồng ra đất

Tưới nước

Là loài có khả năng sinh trưởng trong môi trường khô hạn, bạn không cần phải tưới nước quá nhiều cho hoa tuyết sơn. Dù vậy để cây sinh trưởng tốt thì duy trì độ ẩm vẫn là điều cần thiết, đặc biệt là khi cây còn nhỏ.

Tốt nhất là mỗi tuần bạn nên tưới cho cây 2 – 3 lần, mỗi lần chỉ cần làm đủ ẩm đất là được, tưới nhiều có thể khiến cây bị úng rễ.

Dinh dưỡng

Định kì khoảng 3 tháng một lần, bạn hoà phân NPK với nước và tưới cho cây, như vậy là đủ để cây sinh trưởng tốt.

Ngoài ra, vào thời điểm trước khi cây nở hoa thì bạn có thể bón thêm một ít để hoa nở đều, đẹp và màu sắc tưới sáng hơn.

Ánh sáng

Là loài ưa sáng, bạn nên trồng hoặc đặt chậu cây tuyết sơn phi hồ ở nơi có nhiều ánh sáng, thoáng mát. Tất nhiên khi nắng gắt thì bạn cũng cần có biện pháp che chắn, nhất là khi cây còn nhỏ.

Càng thông thoáng và nhiều ánh sáng thì màu sắc lá và hoa càng nổi bật.

Càng nhiều ánh sáng, hoa nở càng đẹp
Càng nhiều ánh sáng, hoa nở càng đẹp

Phòng trừ sâu bệnh

Là loài có khả năng kháng sâu bệnh tự nhiên, cây tuyết sơn ít khi bị sâu bệnh. Mặc dù vậy, thi thoảng cây cũng gặp phải tình trạng rầy, nấm, bạn chỉ cần mua thuốc về phun là được.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cơ bản về cây tuyết sơn hay tuyết sơn phi hồ. Hy vọng qua đó bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về loài cây cảnh đặc biệt này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *