Cây phát tài búp sen – cách trồng và chăm sóc

Cây phát tài búp sen mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ tốt đẹp, được ưa chuộng và trồng nhiều với mục đích làm cây cảnh trang trí.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu những thông tin cơ bản về đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và cách chăm sóc cây phát tài búp sen sao cho hiệu quả nhất.

Tổng quan về cây phát tài búp sen

Phát tài búp sen có tên khoa học là Dracaena deremensis, là một loài thực vật có hoa trong chi Huyết giác (Dracaena), họ Tóc tiên (Ruscaceae), cùng họ với cây ánh dương.

Cây có nguồn gốc từ Tây Phi, dần được yêu thích và trồng ở nhiều nơi. Tại Việt Nam, cây còn được gọi với những cái tên khác như Phát tài bông súng, phát tài trồng nước…

Cây phát tài búp sen
Cây phát tài búp sen

Về đặc điểm bên ngoài, cây phát tài búp sen có kích thước nhỏ, chiều cao chỉ khoảng 20 – 50cm, có thể lớn hơn trong tự nhiên.

Cây thường chỉ có một thân, mọc thẳng đứng, dọc thân có nhiều đốt nhỏ, khá giòn, được bao bọc bởi nhiều bẹ lá. Phía dưới là bộ rễ chùm màu trắng khá đẹp mắt.

Lá cây có màu xanh thẫm, lá non thì có màu sáng và nhạt hơn. Lá cây phát tài búp sen khá cứng, mọc xen kẽ với phần gốc hoá bẹ ôm lấy thân, phần trên lá thuôn dài và nhọn dần ở ngọn, dài từ 10 – 20cm.

Các lá xếp lên nhau toả ra giống như những búp sen sắp nở, bởi vậy mới có tên là phát tài búp sen.

Về đặc tính sống, cây phát tài búp sen có tốc độ sinh trưởng trung bình, ưa sáng, sống tốt tron điều kiện sáng bán phần, ưa ẩm, chịu úng kém nhưng lại sống được trong môi trường thuỷ sinh.

Ý nghĩa phong thuỷ của cây phát tài búp sen

Giống như tên gọi của nó, cây phát tài búp sen đi liền với biểu tượng may mắn, tài lộc. Người trồng cây phát tài búp sen trong nhà, trong văn phòng sẽ gặp nhiều may mắn, xua đuổi vận xui, từ đó giúp công việc và cuộc sống gặp nhiều thuận lợi.

Với dáng vươn thẳng vững chắc, cây phát tài búp sen còn tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, cương trực thẳng thắn, sẵn sàng đương đầu với khó khăn.

Ngoài ra, cây phát tài búp sen còn là một biểu tượng cho tình bạn tri kỉ, bền chặt.

Cây phát tài búp sen đi kèm với ý nghĩa may mắn, tài lộc
Cây phát tài búp sen đi kèm với ý nghĩa may mắn, tài lộc

Công dụng của cây phát tài búp sen

Nhờ hình dáng nhỏ nhắn nhưng vững chãi, cây phát tài búp sen được ưa chuộng trồng trong chậu, làm cây nội thất hay cây để bàn, trang trí tại phòng khách, phòng làm việc, phòng ăn, đặt ở ban công, sân vườn.

Các chậu nhỏ có thể đặt lên bệ cửa sổ, kệ tivi hay ban thờ. Các cây lớn hơn có thể trồng ra đất trang trí tiểu cảnh hay đặt ở phòng họp, phòng hội nghị.

Cây phát tài búp sen có khả năng sống thuỷ sinh, nên nhiều người chọn phương pháp này để khoe bộ rễ trắng đẹp mắt. Bộ rễ này còn có khả năng ngăn chặn chất bẩn, giúp nước trong và sạch hơn.

Cây phát tài búp sen trồng thuỷ sinh
Cây phát tài búp sen trồng thuỷ sinh

Nhờ ý nghĩa tốt đẹp mà nhiều người cũng chọn những chậu phát tài búp sen nhỏ xinh làm quà tặng trong các dịp đặc biệt như khai trương, tân gia, thay cho lời chúc may mắn, làm ăn phát đạt.

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài búp sen

Cách trồng và chăm sóc cây phát tài búp sen không có gì quá phức tạp bởi loài cây này khá dễ sống, phù hợp với nhiều môi trường.

Bạn có thể tham khảo qua một vài kinh nghiệm dưới đây.

Đất trồng

Nếu trồng trong chậu đất, bạn có thể chọn đất tại chỗ, sau đó trộn thêm mùn, xơ dừa, phân chuồng để tăng dinh dưỡng, độ tơi xốp.

Phía dưới chậu trồng hay bầu ươm phải có lỗ thoát nước, tránh ngập úng.

Nếu trồng thuỷ sinh thì đơ ngỉan hơn, bạn chỉ cần sử dụng nước mưa hoặc nước máy đã để bên ngoài để khử clo, sau đó nhỏ thêm ít dung dịch thuỷ sinh là được.

Nhân giống

Cây phát tài búp sen được nhân giống bằng cách giâm cành. Từ cây to khoẻ, bạn chọn ra cành mới sau đó cắt thành khúc.

Để trong chỗ mát mẻ cho tới khi vết cắt khô thì mang cắm xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước, hoặc cắm thẳng vào phần nước thuỷ sinh.

Nếu trồng trong đất thì cần tưới nước để giữ độ ẩm cho đất, chỉ sau khoảng 2 tuần là cành sẽ bén rễ và phát triển thành cây mới.

Nhân giống bằng cách giâm cành
Nhân giống bằng cách giâm cành

Tưới nước

Đối với cây phát tài búp sen trồng đất, bạn nên duy trì tần suất tưới là 2 – 3 lần mỗi tuần, khi tưới chỉ cần làm đủ ẩm đất, đừng tưới quá nhiều gây úng rễ, cây sẽ chết.

Nếu trồng thuỷ sinh thì đơn giản hơn, cứ 1 tuần bạn thay nước một lần, nước trong chậu luôn cần giữ ngập hết bộ rễ là được.

Ánh sáng

Là loài ưa sáng bán phần, bạn không nên đặt cây phát tài búp sen ở nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp, thay vào đó hãy đặt cây ở các nơi thông thoáng nhưng có mái che, như gần cửa sổ, một bên giếng trời hoặc dưới các tán cây to.

Dinh dưỡng

Khoảng 3 – 4 tháng một lần, bạn bón một ít phân NPK cho cây sau đó tưới nước, vậy là đủ, mỗi năm bạn nên thay đất trong chậu một lần để làm mới môi trường sống. Nếu trồng thuỷ sinh thì cứ mỗi lần thay nước, bạn nhỏ vào vài giọt dung dịch thuỷ sinh.

Thay đất, thay nước định kỳ cho cây
Thay đất, thay nước định kỳ cho cây

Phòng trừ sâu bệnh

Nhìn chung cây phát tài búp sen không gặp nhiều sâu bệnh, thi thoảng sẽ gặp phải tình trạng rệp hoặc nấm. Bạn chỉ cần thường xuyên cắt tỉa, lau sạch lá là có thể giải quyết được ngay.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây phát tài búp sen cũng như cách trồng và chăm sóc sao cho hiệu quả.

Hãy tự tay chăm sóc thật tốt cây cảnh của mình nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *