Cúc mâm xôi (đại đoá) và cách chăm sóc để hoa khoe sắc ngày Tết

Cúc mâm xôi hay cúc đại đoá là một trong những loại hoa chưng Tết được yêu thích nhất, bởi không chỉ có vẻ ngoài nổi bật mà còn mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp.

Nếu muốn chậu hoa của mình ý nghĩa hơn, bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để tự tay chăm sóc bụi hoa cúc mâm xôi cho riêng mình.

Đặc điểm cây hoa cúc mâm xôi (cúc đại đoá)

Cúc mâm xôi có tên khoa học là Chrysanthemum morifolium, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Cúc (Chrysanthemum), họ Cúc (Asteraceae), cùng họ với cúc hoa sao nhái, hoa thạch thảo

Loài này thực tế là một giống được lai trồng với thành phần chính là cây cúc vàng, xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc. Tại Việt Nam, cúc mâm xôi còn được gọi với các tên khác là đại cúc, cúc đại đoá.

Cúc mâm xôi hay còn gọi là cúc đại đoá
Cúc mâm xôi hay còn gọi là cúc đại đoá

Hoa cúc mâm xôi là loài thân thảo, mọc dạng bụi với chiều cao khá khiêm tốn, chỉ từ 30 – 70cm tuỳ môi trường sống.

Thân cây có đường kính nhỏ, mọc thẳng, chia làm nhiều cành nhánh. Khi trồng làm cảnh, người ta thường trồng nhiều cây chụm làm một, bấm ngọn để tạo dáng um tùm cho bụi hoa.

Lá cây có kích thước rất nhỏ, màu xanh thẫm và chuyền dần sang vàng khi già. Lá có hình bầu dục hoặc chia thuỳ cạn, bề mặt có gân nổi rõ, mép có răng cưa nông.

Hoa cúc mâm xôi cũng tương tự như các loại hoa cúc khác, gồm nhiều cánh hoa mỏng xoe tròn, kích thước rất nhỏ và nở tập trung ở đầu cành.

Khi chưa nỏ, những nụ hoa chúm chím với các cánh đài bao bọc, sau đó toả ra chi chít, nhiều lớn dày đặc phủ lên bụi hoa một màu vàng bắt mắt, rực rỡ. Không chỉ đẹp, hoa cúc mâm xôi còn tồn tại rất lâu, có thể tới 2 – 3 tháng.

Hoa cúc mâm xôi nở rất dày và đẹp
Hoa cúc mâm xôi nở rất dày và đẹp

Về đặc tính sống, hoa cúc mâm xôi sinh trưởng nhanh, sống lâu năm, ưa ẩm, ưa sáng và đất tơi xốp, cây có nhu cầu phân bón trung bình, chịu úng kém và có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Ý nghĩa hoa cúc mâm xôi

Nhờ dáng vẻ um tùm và khoe sắc rực rỡ mà hoa cúc mâm xôi rất được yêu thích, không chỉ vậy, loài hoa này còn mang rất nhiều ý nghĩa.

Trong quan niệm dân gian, hoa cúc mâm xôi đại diện cho sự hạnh phúc, đầy đủ, trọn vẹn và đầm ấm. Ngoài ra, màu vàng rực rỡ của hoa cũng là điềm báo cho tài lộc, an khang, thịnh vượng.

Do đó mà người ta thường trưng bày hoa cúc mâm xôi vào dịp Tết để cầu mong một năm mới nhiều may mắn, thuận lợi.

Cúc mâm xôi mang màu sắc của sự may mắn, tài lộc
Cúc mâm xôi mang màu sắc của sự may mắn, tài lộc

Công dụng của hoa cúc mâm xôi

Nhờ vẻ ngoài bắt mắt, lại dễ cắt tỉa, uốn nắn, hoa cúc mâm xôi được nhiều người ưa chuộng và trồng làm cây cảnh, đặc biệt là trong những dịp lễ Tết.

Bạn có thể trồng cây theo nhiều kiểu, đủ loại kích thước và chậu, sau đó đặt trong nhà, trước hiên nhà hay làm cây để bàn đều rất phù hợp.

Tại những nơi công cộng, hoa cúc mâm xôi cũng được trồng xen kẽ với các loại hoa khác để trang trí tiểu cảnh, tô điểm không gian.

Những chậu cúc mâm xôi khoe sắc là không thể thiếu vào dịp năm mới
Những chậu cúc mâm xôi khoe sắc là không thể thiếu vào dịp năm mới

Không chỉ có tác dụng làm cảnh, với dáng vẻ um tùm, nhiều nghiên cứu chỉ ra hoa cúc mâm xôi mang lại hiệu quả chống ô nhiễm rất tốt, giúp không khí trong lành hơn.

Cách trồng và chăm sóc cúc mâm xôi

Nhờ khả năng sinh trưởng nhanh, thích nghi tốt mà cúc mâm xôi có quá trình nhân giống và chăm sóc không quá phức tạp. Các yếu tố chính bạn cần chú ý có thể kể tới như:

Đất trồng

Cúc mâm xôi yêu cầu đất phải có khả năng thoát nước và đảm bảo độ tơi xốp, ngoài ra còn cần ít dinh dưỡng để cây con phát triển tốt hơn.

Để đảm bảo các yếu tố trên không khó, bạn chọn đất tại chỗ, khử khuẩn bằng vôi trước 1 tuần, sau đó trộn chung với xơ dừa, mùn trấu và ít phần chuồng hoại mục.

Ngoài ra, bầu ươm hay chậu trồng cũng cần phải có lỗ phía dưới để đảm bảo khả năng thoát nước.

Nhân giống

Để tăng khả năng sống sót của hoa cúc mâm xôi, người ta thường chọn phương pháp giâm cành. Cách làm cũng không khác các loài hoa khác.

Đầu tiên bạn chọn từ cây mẹ đã ra hoa, cắt từ cành bánh tẻ mập mạp, không sâu bệnh ra một đoạn khoảng 5 – 7cm. Tỉa bớt diện tích lá nếu có, sau đó nhúng cành giâm vào dung dịch kích rễ rồi cắm vào bầu đất đã chuẩn bị từ trước.

Tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm cho đất, đặt chậu ươm ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ. Sau khoảng 10 ngày là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng thành cây mới.

Bạn tiếp tục chăm sóc tới khi cây con cao khoảng 20cm thì có thể tách ra chậu riêng hoặc ra đất để trồng.

Cây thường được nhân giống bằng cách giâm cành
Cây thường được nhân giống bằng cách giâm cành

Tưới nước

Cúc mâm xôi có nhu cầu nước khá thường xuyên nên đất luôn phải đảm bảo có độ ẩm. Tốt nhất là bạn nên tưới nước hàng ngày vào lúc sáng sớm. Nếu trời nắng gắt thì có thể tưới thêm một lần vào buổi chiều, ngược lại nếu trời mưa thì tưới giãn cách.

Ngoài ra, lượng nước tưới cũng là vấn đề cần chú ý, nếu tưới quá đẫm có thể khiến nước thoát không kịp và gây úng rễ.

Ánh sáng

Là loài ưa sáng, bạn cần đảm bảo ánh sáng tự nhiên đầy đủ vào ban ngày cho hoa cúc mâm xôi. Vị trí đặt cây cần thông thoáng, rộng rãi. Nếu trưng bày hoa trong nhà thì cần đặt gần cửa sổ, ban công, giếng trời.

Nếu không có điều kiện thì ít nhất mỗi tuần phải mang chậu hoa ra ngoài trời khoảng 2 tiếng để cây quang hợp.

Ngược lại, vào ban đêm nên tránh để cây tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo vì có thể khiến cây ra hoa sai thời điểm.

Dinh dưỡng

Trong quá trình chăm sóc, chúng ta hầu như không cần phải bón thêm phân cho cây cúc mâm xôi. Nếu muốn, bạn có thể định kỳ bón phân chuồng hoại mục 4 tháng 1 lần. Ngoài ra, thời điểm cây sắp ra hoa thì bạn bón thêm phân bón chứa kali và nitơ để thúc đẩy cây nở hoa nhiều hơn.

Bón phân đúng lúc sẽ khiến hoa nở nhiều và đẹp hơn
Bón phân đúng lúc sẽ khiến hoa nở nhiều và đẹp hơn

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

Bạn nên định kỳ thay chậu vào mùa thu để làm mới môi trường sống cho cây. Ngoài ra, thường xuyên cắt tỉa cành lá hư thối, tạo dạng đẹp cho hoa.

Kiểm tra sâu bệnh, nếu phát hiện sâu ăn lá, rệp rầy phá hoại thì cần nhanh chóng mua thuốc về phun để diệt trừ tận gốc.

Trên đây là những thông tin về cây hoa cúc mâm xôi hay cúc đại đoá, hãy tự tay chăm sóc một chậu hoa thật đẹp để trang trí vào dịp năm mới nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *