Cúc vạn thọ – loài hoa Tết mang ý nghĩa đặc biệt

Cúc vạn thọ mang ý nghĩa của sự vĩnh cửu, nên được ưa chuộng và xuất hiện nhiều vào mỗi dịp lễ Tết hay giỗ chạp.

Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về loài hoa tuyệt vời này, hãy cùng tham khảo qua những thông tin về hoa cúc vạn thọ dưới đây nhé.

Đặc điểm hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ có tên khoa học là Tagetes erecta, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Cúc vạn thọ (Tagetes), họ Cúc (Asteraceae).

Chi Cúc vạn thọ gồm khoảng hơn 60 loài, chủ yếu có nguồn gốc từ khu vực châu Mỹ nhiệt đới, sau được yêu thích mà lan dần ra nhiều nước, có họ hàng với các loài như cúc tần Ấn Độ, hoa đồng tiền hay cúc hoàng anh.

Hoa cúc vạn thọ
Hoa cúc vạn thọ

Về đặc điểm, cúc vạn thọ là loài thân thảo, mọc thẳng với chiều cao khoảng 50 – 100cm. Thân màu xanh thẫm, chia làm nhiều cành nhánh, phát triển thành bụi.

Lá cây cũng có màu xanh thẫm, dạng lá kép lông chim với mỗi nhánh từ 5 – 7 lá con. Lá con có hình thuôn dài, nhọn về phía ngọn, bề mặt lá nhẵn, mép có răng cưa và có mùi hơi hăng đặc trưng.

Hoa cúc vạn thọ có kích thước khá lớn, toả đều thành dạng hình cầu, đường kính có thể hơn 10cm. Cánh hoa cúc vạn thọ không thẳng mượt như các loại hoa cúc khác mà hơi nhăn nheo, xếp chồng lên nhau tạo cho hoa cảm giác đầy đặn.

Hoa thường có 2 màu chính là màu vàng và màu cam, thời gian nở của cúc vạn thọ rất dài. Sau khi hoa tàn thì sẽ cho ra quả, có hạt có thể dùng để nhân giống.

Hoa cúc vạn thọ có kích thước khá lớn
Hoa cúc vạn thọ có kích thước khá lớn

Về đặc tính, hoa vạn thọ sinh trưởng nhanh, ưa khi hậu nóng ẩm nhiệt đới, ưa ẩm, ưa sáng, chịu úng kém, như cầu dinh dưỡng trung bình. Ngoài gieo hạt thì còn có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

Ý nghĩa của hoa cúc vạn thọ

Ngoài vẻ đẹp rực rỡ, hoa cúc vạn thọ còn mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau, tuỳ vào khu vực và tín ngưỡng mỗi nơi.

Tại châu Mỹ, cụ thể là ở Mexico thì hoa cúc vạn thọ được cho là có ý nghĩa tưởng nhớ đến người thân, bạn bè đã khuất trong dịp lễ “Dia de Muertos”, bởi vậy mà thường xuất hiện trong lễ tang hay trồng ở nghĩa trang.

Còn với văn hoá châu Á, hoa cúc vạn thọ đại diện cho những thứ thiêng liêng, thể hiện tấm lòng hiếu thảo tới tổ tiên, nguồn cội.

Ngoài ra, giống như tên gọi, hoa vạn thọ tượng trưng cho sự trường thọ, vĩnh cữu với thời gian. Người ta còn cho rằng trưng bày hoa vạn thọ trong nhà dịp Tết sẽ mang lại nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Hoa vạn thọ mang ý nghĩa trường tồn với thời gian
Hoa vạn thọ mang ý nghĩa trường tồn với thời gianMarigolds

Hoa cúc vạn thọ có công dụng gì?

Với ưu điểm là dễ trồng, dễ chăm sóc, lại nở nhiều hoa và khoe sắc rực rỡ, hoa cúc vạn thọ được ưa chuộng để trồng làm cảnh ở nhiều nơi.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các thảm hay luống hoa cúc vạn thọ ở công viên, vỉa hè, dọc bên đường, vườn hoa, khu du lịch nghỉ dưỡng, trường học hay bệnh viện…

Tại nhà, bạn có thể trồng hoa vạn thọ để trang trí sân vườn, làm lối đi, phối hợp tiểu cảnh. Trồng trong chậu đặt trong nhà, ban công hay trang trí nhà cửa dịp năm mới.

Mỗi khi hoa nở, bạn có thể cắt cành để cắm trong lọ, trang trí bàn học, bàn làm việc hay ban thờ vào các dịp lễ.

Một chậu hoa vạn thọ khoe sắc
Một chậu hoa vạn thọ khoe sắc

Nhờ tán lá dày, hoa cúc vạn thọ còn mang tới khả năng thanh lọc không khí hiệu quả, giúp bạn có môi trường sống trong lành hơn.

Nhiều nơi tại Việt Nam hiện nay trồng hoa cúc vạn thọ với số lượng lớn, như một cách để phát triển kinh tế.

Không chỉ vậy, theo nhiều ghi chép Đông Y thì các bộ phận của hoa vạn thọ có thể sử dụng để chữa đau dạ dày, tiêu chảy, đau bụng, làm mát gan… tất nhiên là phải có sự tư vấn của bác sĩ hay chuyên gia trước khi sử dụng.

Cách nhân giống và trồng hoa vạn thọ

Như đã thông tin, hoa vạn thọ có thể nhân giống bằng cách gieo hạt hay giâm cành, dù với cách nào thì cây giống phải đảm bảo chất lượng, không sâu bệnh.

Nếu muốn nhân giống để chơi Tết thì nên thực hiện trước Tết khoảng 2 tháng, như vậy cây sẽ ra hoa đúng lúc.

Chuẩn bị đất trồng

Đất trồng bạn có thể sử dụng đất tại chỗ, sau đó pha thêm với mùn trấu, xơ dừa và phân chuồng hoại mục, làm sao cho đủ các yếu tố như độ tơi xốp, dinh dưỡng và khả năng thoát nước là được.

Chậu trồng, khay hay bầu ươm phải có lỗ bên dưới tránh ngập úng. Trước khi nhân giống nên rải vôi trước 1 tuần để khử mầm bệnh hại trong đất.

Gieo hạt

Hạt được chọn từ cây mẹ đã ra hoa nhiều lần, to khoẻ và không có dấu hiệu sâu bệnh. Bạn có thể gieo hạt vào bầu hay khay ươm đều được, có thể gieo nhiều hạt vào 1 khay, chỉ cần đảm bảo khoảng cách.

Hạt chuẩn bị xong bạn ngâm vào nước ấm vài tiếng, sau đó gieo trực tiếp vào khay hay bầu ươm. Tưới nước để duy trì độ ẩm, đặt bầu ươm ở nơi thoáng mát, có ánh sáng nhẹ, che chắn mỗi khi nắng gắt.

Sau khoảng 7 ngày là hạt sẽ nảy mầm, tiếp tục chăm sóc thêm 10 ngày nữa là có thể khỏi cần che chắn. Bạn lúc này có thể tách cây ra trồng ở đất hay chậu riêng.

Giâm cành

Phần khay đất hay chậu ươm bạn chuẩn bị tương tự như gieo hạt. Về cành giâm, bạn chọn từ cây mẹ to khoẻ, sau đó cắt cành bánh tẻ thành đoạn khoảng 10cm.

Cắt hết lá dọc cành, hoặc để lại 1 phần nhỏ để tránh thoát nước, sau đó nhúng cành vào dung dịch kích rễ rồi cắm vào chậu ươm.

Cắm sâu khoảng 5cm, tưới nước để duy trì độ ẩm, đặt nơi có ánh sáng, che chắn cẩn thận mỗi khi nắng gắt. Với phương pháp giâm cành thì sau khoảng 5 – 7 ngày là cành sẽ bén rễ.

Bạn tiếp tục chăm sóc, tưới nước, khi nào cây có chiều cao khoảng 20cm thì có thể tách ra trồng riêng.

Có nhiều cách để nhân giống hoa vạn thọ
Có nhiều cách để nhân giống hoa vạn thọ

Chăm sóc hoa cúc vạn thọ như thế nào?

Dù có khả năng thích nghi tốt, lại sinh trưởng nhanh, nhưng không vì vậy mà bạn bỏ bê không chú ý chăm sóc hoa cúc vạn thọ. Dưới đây là một vài lưu ý để có những chậu hoa đẹp.

Tưới nước

Cúc vạn thọ có nhu cầu nước trung bình, nếu ở thời tiết bình thường thì mỗi tuần bạn nên tưới cho hoa 2 – 3 lần vào lúc sáng sớm.

Trời mưa thì tưới ít lại, trời nắng thì tưới nhiều hơn. Lượng nước mỗi lần tưới cũng rất quan trọng, dừng lại khi thấy đất đã đủ ẩm, tưới quá nhiều có thể khiến rễ cây bị úng.

Cúc vạn thọ là loại cây ưa ẩm trung bình, vì thế mà bạn không cần tưới nước quá nhiều, sẽ khiến cho cây dễ bị thối rễ và chết. Chính vì thế, trung bình một tuần bạn nên tưới nước cho cây khoảng 2 – 3 lần, tùy vào thời tiết.

Dinh dưỡng

Sau khi trồng hoa ra đất được khoảng 10 ngày, bạn bón phần lần đầu tiên. Nên hoà phân DAP vào nước và tưới trực tiếp vào gốc cây.

Sau đó cứ định kỳ 1 tháng bón phân cho cây 1 lần. Vào thời điểm cây sắp ra hoa thì thêm một đợt bón thúc để hoa nở nhiều và đẹp hơn.

Đừng quên bón phân định kỳ cho hoa
Đừng quên bón phân định kỳ cho hoa

Ánh sáng

Là một loài ưa sáng, bạn cần đảm bảo không gian phát triển và lượng ánh sáng mà hoa có thể tiếp xúc. Hãy trồng hoa ở những nơi rộng rãi, thoáng mát, nhiều ánh sáng.

Nếu trồng trong châu và đặt trong nhà thì hãy đặt ở các vị trí có ánh sáng như cửa sổ, giếng trời, ban công…

Lưu ý, vào ban đêm thì nên tránh hoa tiếp xúc với ánh sáng nhân tạo, bởi như vậy có thể làm thay đổi nhịp sinh học, khiến hoa ra sai thời điểm.

Phòng ngừa sâu bệnh

Trong quá trình chăm sóc, thường xuyên quan sát để loại bỏ cành lá hư thối, hoa héo. Đồng thời phát hiện các bệnh thường gặp như cháy lá, sâu ăn lá, rầy, rệp để có biện pháp xử lý.

Nếu tình trạng nhẹ thì loại bỏ bằng tay, còn đã lan rộng thì mua thuốc về phun để diệt trừ.

Không chỉ là một loài hoa đẹp, cúc vạn thọ là biểu tượng trường tồn với thời gian và không thể thiếu trong mỗi dịp lễ, Tết. Do đó, hãy tự mình trồng ngay một vài bụi để trang trí nhà cửa lúc cần nhé.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *