Cây hoa ngọc nữ – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Hoa ngọc nữ mang vẻ đẹp dịu dàng, thoát tục, bởi vậy mà được nhiều người yêu thích và trồng để trang trí không gian sống.

Vậy cây hoa ngọc nữ có ý nghĩa gì?

Cách trồng và chăm sóc hoa ngọc nữ có khó không?

Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây nhé.

Tổng quan về cây hoa ngọc nữ

Cây ngọc nữ có tên khoa học là Clerodendrum thomsoniae, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Clerodendrum của họ Hoa môi (Verbenaceae hay Lamiaceae). Cây có nguồn gốc từ khu vực Tây Phi, sau đó du nhập vào nhiều nước khác, trong họ này còn nhiều loài phổ biến như cây chuỗi ngọc, oải hương hay nhất mạt hương.

Hoa ngọc nữ
Hoa ngọc nữ

Hình dáng bên ngoài, hoa ngọc nữ có thân dạng dây leo, khi già có thể hoá gỗ. Chiều cao của cây dao động từ 2 – 5m tuỳ vào giàn leo và môi trường sống.

Thân cây chia làm nhiều cành nhánh, vươn dài và phủ tán rộng, dọc thân có phủ một lớp lông tơ mịn.

Lá cây có màu xanh thẫm, mọc đối xứng. Lá có hình trứng nhọn dần về 2 đầu, kích thước khá lớn, chiều dài có thể lên tới hơn 15cm. Bề mặt lá có phủ một lớp lông mịn, các đường gân nổi rõ, mép lá nguyên.

Hoa ngọc nữ nở tập trung ở đầu cành, được kết hợp bởi 2 phần riêng biệt. Phần gốc hoa là những lá bắc màu trắng, mỏng và có lông mịn, các lá này vươn dài, hơi phồng ra như lồng đèu, phía gốc hợp lại thành những ống ngắn. Một số loài có phần lá bắc này màu đỏ, còn gọi là hoa ngọc nữ đỏ.

Phần hoa chính có màu đỏ, nằm tiếp nối với phần lá bắc, hoa thường có 5 cánh hình trái xoan, toả đều ra xung quanh, ở giữa là 4 nhị vươn ra ngoài.

Sự kết hợp giữa màu trắng và đỏ đầy độc đáo
Sự kết hợp giữa màu trắng và đỏ đầy độc đáo

Về đặc tính sinh trưởng, cây hoa ngọc nữ có tốc độ sinh trưởng nhanh, nở hoa quanh năm. Cây sống tốt trên đất tơi xốp, ưa sáng, ưa ẩm, ưa nhiệt độ ấm áp, chịu bóng, chịu rét và chịu úng kém, thường được nhân giống bằng cách giâm cành.

Ý nghĩa của hoa ngọc nữ

Như tên gọi, hoa ngọc nữ đại diện cho người còn gái tuổi mới lớn, mang trong mình vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết và sở hữu những ước mơ lớn lao, nhiều hoài bão trong cuộc sống.

Người ta trồng hoa ngọc nữ với mong muốn hướng tới một tương lai tươi sáng, nhiều thành công.

Hoa ngọc nữ tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và ước mơ, hoài bão
Hoa ngọc nữ tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết và ước mơ, hoài bão

Công dụng của cây hoa ngọc nữ

Hoa ngọc nữ với dáng vẻ mảnh mai, vẻ đẹp dịu dàng và tốc độ sinh trưởng nhanh, được nhiều người lựa chọn để làm cây cảnh.

Những vị trí trồng cây rất đa dạng, có thể kể đến như trang trí sân vườn, hàng rào, cổng chào, tạo đường viền ở những khu vực công cộng như công viên, khu du lịch nghỉ dưỡng, nhà hàng, khách sạn…

Một dàn leo ngọc nữ bên tường
Một dàn leo ngọc nữ bên tường

Nhờ khả năng phát bụi nhanh, dáng vẻ um tùm, hoa ngọc nữ mang lại khả năng thanh lọc bụi bẩn, làm môi trường sống trong lành hơn.

Ngắm nhìn những giàn hoa ngọc nữ khoe sắc cũng là một cách để giải toả căng thẳng vô cùng hiệu quả.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa ngọc nữ

Để trồng và chăm sóc hoa ngọc nữ không hề khó, bạn chỉ cần đảm bảo một số yêu cầu về đất trồng, dinh dưỡng, nước tưới và ánh sáng.

Đất trồng

Hoa ngọc nữ có khả năng thích nghi mạnh nên có thể sống tốt trong nhiều môi trường sống khác nhau. Tuy vậy để cây con nhanh đâm chồi thì bạn nên chuẩn bị đất giàu dinh dưỡng một chút.

Hãy trộn đất với phân chuồng, xơ dừa, mùn trấu để tăng dinh dưỡng và độ tơi xốp. Bầu hay chậu ươm cần có lỗ bên dưới để tránh ứ đọng nước, gây thối rễ.

Nhân giống

Như đã thông tin, hoa ngọc nữ chủ yếu nhân giống bằng cách giâm cành, bởi cây con dễ bén rễ và sinh trưởng nhanh.

Bạn chọn cành bánh tẻ, mập mạp, sau đó dùng kéo hoặc dao sắc cắt một đoạn khoảng 15cm, vát chéo rồi nhúng cành vào dung dịch kích rễ, sau đó cắm xuống phần đất đã chuẩn bị từ trước.

Tưới nước để duy trì độ ẩm, để cây ở nơi mát mẻ, có ánh nắng nhẹ, khoảng hơn 1 tuần là cành sẽ bén rễ, đâm chồi thành cây mới.

Tiếp tục chăm sóc, khi cây đã lớn hơn, cao khoảng hơn 20cm thì có thể tách bầu ra trồng trong chậu hoặc đất, tạo giàn leo cho cây tiếp tục phát triển.

Nhân giống bằng phương pháp giâm cành
Nhân giống bằng phương pháp giâm cành

Tưới nước

Ngọc nữ là loài hoa ưa ẩm, do đó bạn cần duy trì độ ẩm cho đất thường xuyên. Tần suất tốt nhất là tưới nước 2 ngày 1 lần, tất nhiên là có thể thay đổi tuỳ theo thời tiết, tưới nhiều hơn khi hạn và tưới ít lại khi trời mưa.

Ngoài ra, lượng nước tưới cũng rất quan trọng, không được tưới quá đẫm nước, bởi nếu đất thoát nước không tốt có thể gây úng rễ.

Ánh sáng

Là loài ưa sáng và chịu bóng kém, bạn cần trồng hoa ngọc nữ ở những nơi thoáng mát và có nhiều ánh sáng. Việc thiếu sáng có thể khiến hoa sinh trưởng chậm, ra hoa ít thậm chí là không thể nở hoa, do đó bạn cần chú ý nhé.

Ánh sáng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hoa
Ánh sáng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của hoa

Dinh dưỡng

Định kỳ 3 tháng 1 lần, bạn bón phân để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Cây phù hợp nhất là phân chuồng hoại mục, phân hữu cơ hoặc phân NPK. Sau khi bón phân bạn nhớ tưới nước ngay để phân tan và dế hấp thu, không bón trực tiếp vào gốc có thể gây cháy.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây hoa ngọc nữ, dù không quá đầy đủ những chắc hẳn bạn đã có thêm kinh nghiệm để có thể tự mình trồng và chăm sóc bụi hoa của riêng mình.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *