Hoa phù dung – ý nghĩa và cách chăm sóc hiệu quả

Hoa phù dung mang một vẻ đẹp rất khác biệt, được nhiều người yêu thích và trồng để trang trí không gian sống.

Vậy sự khác biệt đó là gì?

Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin về cây hoa phù dung dưới đây nhé.

Tổng quan về cây hoa phù dung

Phù dung có tên khoa học là Hibiscus mutabilis, là một loài thực vật có hoa thuộc chi Dâm bụt (Hibiscus), họ Cẩm quỳ (Malvaceae), cùng họ với hoa dâm bụt, mãn đình hồng hay kim ngân.

Cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, nay được trồng ở nhiều nơi như Trung Quốc, Philippin, Nhật bản, Mỹ và cả Việt Nam. Nhiều người còn gọi loài hoa này với những cái tên như phù dung thân mộc, mộc phù dung, địa phù dung, phù dung núi, hoa phù dung…

Hoa phù dung
Hoa phù dung

Đặc điểm bên ngoài, phù dung là thực vật thân gỗ, mọc bụi, phân làm nhiều cành nhánh. Trong điều kiện thích hợp cây có thể cao tới 5m.

Lá phù dung có màu xanh thẫm, gồm 5 thuỳ nông, xoè thành hình trái tim, cuống lá dài, mặt dưới nhiều lông, mặt trên các đường gân hình chân vịt nổi rõ, mép lá có răng cưa. Kích thước lá khá lớn, đường kính có thể đạt 15cm.

Hoa phù dung cũng có kích thước lớn như lá, gồm 2 loài chính là hoa đơn và hoa kép. Trong khi hoa đơn chỉ có 5 cánh mềm mỏng xoe tròn thì hoa kép gồm nhiều lớp cánh hoa xếp chồng lên nhau rất đẹp.

Điểm đặc biệt của hoa phù dung chính là việc màu sắc của nó thay đổi theo từng thời điểm trong ngày. Sáng trắng hồng, trưa chuyển hồng và chiều sẽ có màu hồng đậm hay đỏ. Sở dĩ có điểm đặc biệt này là vì trong cánh hoa có chất anthoxyan bị oxi hoá dần khi tiếp xúc với không khí.

Hoa phù dung kép
Hoa phù dung kép

Sau khi hoa tàn, cây cho ra quả hình cầu, ngoài vỏ có lông màu vàng nhạt, bên trong chứa hạt hình trứng.

Về đặc tính sinh học, hoa phù dung có tốc độ sinh trưởng trung bình, cây ưa sáng, ưa ẩm, sống tốt trong điều kiện sáng bán phần, nhu cầu dinh dưỡng không cao nhưng chịu rét và chịu úng kém. Có thể nhân giống cây bằng nhiều cách như gieo hạt, giâm cành, chiết cành, chôn cành…

Ý nghĩa của phù dung

Mang vẻ đẹp đặc biệt, hoa phù dung được xem là biểu tượng cho những người con gái đài các, xinh đẹp. Tuy vậy vẫn mang những nét sầu bi do không được tự do sống theo ý mình.

Tuy đẹp, nhưng hoa phù dung sớm nở, tối tàn, giống như vẻ đẹp ngắn ngủi, tuổi xuân của người con gái hay sự vô thường của đời người.

Hoa phù dung còn là biểu tượng cho một cuộc tình buồn và ngang tráng, nhiều thăng trầm. Bởi vậy, bạn đừng tặng hoa phù dung cho người thương nhé.

Hoa phù dung tương trưng cho vẻ đẹp người con gái sớm nở tối tàn
Hoa phù dung tương trưng cho vẻ đẹp người con gái sớm nở tối tàn

Công dụng của hoa phù dung

Công dụng đầu tiên phải nhắc đến chắc chắn là để làm cây cảnh. Hoa phù dung có thể phát triển thành bụi hoặc cây cao, lá lại to tạo bóng tốt nên thường được trồng để che nắng, chống bụi, chống gió.

Mỗi khi nở hoa, cây toả ra màu sắc đẹp đẽ, đa dạng nên được ưu tiên trồng làm cây sân vườn ở nhiều nơi như công viên, đường phố, bệnh viện, khu đô thị, sân vườn, tiểu cảnh.

Bạn có thể trồng những cây nhỏ trong chậu, đặt ở trước nhà, ban công. Khi cây nở hoa, bạn cũng có thể cắt cành và cắm trong lọ, trang trí trên bàn làm việc, bàn ăn, bàn học, bệ cửa sổ, kệ tivi…

Cây hoa phù dung được trồng cảnh trong sân vườn
Cây hoa phù dung được trồng cảnh trong sân vườn

Vỏ cây được tận dụng trong nền công nghiệp giấy trong khi lá và hoa tươi có thể dùng như một phương thuốc để trị mụn nhọt, mưng mủ, giảm đau nhức…

Cách trồng hoa phù dung

Như đã thông tin, hoa phù dung có thể được nhân giống theo nhiều cách, nhưng phổ biến nhất hiện nay vẫn là giâm cành hoặc gieo hạt, mỗi loại lại có ưu và nhược điểm riêng.

Thời điểm nhân giống tốt nhất là vào cuối mùa đông đầu mùa xuân. Nên chọn đất pha cát, có trộn thêm xơ dừa, phân chuồng để tăng độ tơi xốp và khả năng thoát nước. Bạn có thể trồng vào chậu hay trực tiếp ra đất đều được.

Nhân giống hoa phù dung bằng hạt

Trong tự nhiên, hạt phù dung nhỏ nên bay trong gió, sau đó rơi xuống đất và nảy mầm. Bạn hoàn toàn có thể thu hoạch hạt này.

Sau khi đã chuẩn bị đất trồng phù hợp, bạn rải hạt trực tiếp lên đất, lấp một lớp đất mỏng lên và tưới nước đều đặn để duy trì độ ẩm, sau khoảng 2 tuần là hạt sẽ nảy mầm thành cây mới.

Với cách làm này bạn có thể nhân giống được số lượng nhiều, trồng thành luống được tạo sẵn.

Nhân giống hoa phù dung bằng cách giâm cành

Giâm cành nên được tiến hành vào cuối đông, khi lá đã rụng gần hết. Bạn chọn ra cành to khoẻ, không sâu bệnh, cắt thành đoạn khoảng 15 – 20cm.

Ngâm cành vào dung dịch kích rễ rồi cắm vào phần đất đã chuẩn bị từ trước. Tưới nước để duy trì độ ẩm, đảm bảo ánh sáng. Chỉ sau khoảng 10 ngày là cành sẽ bén rễ và sinh trưởng thành cây mới.

Có nhiều cách để nhân giống hoa phù dung
Có nhiều cách để nhân giống hoa phù dung

Cách chăm sóc cây phù dung

Sau khi trồng cây vào chậu hay ra luống, bạn vẫn cần tiếp tục chăm sóc để hoa phù dung sinh trưởng tốt và nở nhiều hoa đẹp. Dưới đây là một vài kinh nghiệm dành cho bạn.

Tưới nước

Là loài ưa ẩm, nhu cầu nước của hoa phù dung cũng khá cao, trong điều kiện bình thường, bạn nên tưới cho cây 2 – 3 lần mỗi tuần. Nếu mùa mưa thì không cần tưới, ngược lại nếu nắng hạn thì nên tưới mỗi ngày.

Thời điểm tưới tốt nhất cho hoa là sáng sớm, như vậy sẽ giúp hoa nở tươi và đều suốt cả ngày, tuyệt đối không tưới vào thời điểm trời đang nắng to. Lượng nước tưới cũng cần chú ý, chỉ tưới vừa ẩm đất, tưới nhiều có thể khiến cây bị úng rễ.

Ánh sáng

Phù dung là loài ưa sáng, do đó bạn nên trồng hoa ở những nơi rộng rãi thoáng mát và có nhiều ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Khi cây còn nhỏ, sức chống chịu còn yếu thì bạn có thể giăng lưới để che chắn khi trời nắng quá to, chỉ cần như vậy là đủ.

Nếu đặt chậu cây trong nhà thì cần đặt gần cửa sổ hay giếng trời để cây có đủ ánh sáng phát triển.

Để cây tiếp xúc nhiều với ánh sáng
Để cây tiếp xúc nhiều với ánh sáng

Bón phân

Bạn có thể bón phân hoá học hoặc phân hữu cơ cho hoa đều được. Mỗi năm chỉ cần bón 1 – 2 lần là đủ. Vào giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa thì có thể bón thúc thêm một đợt để hoa ra nhiều và đẹp hơn.

Khi bón phân cần rải đều quanh gốc, tưới nước sau khi bón để tăng khả năng hấp thụ.

Cắt tỉa và phòng trừ sâu bệnh

Bạn có thể để hoa phù dung mọc tự nhiên nếu muốn dáng cây um tùm, tạo bóng tốt. Còn nếu muốn giới hạn kích thước và chú trọng vào hoa thì nên cắt tỉa cành sau mỗi lần ra hoa hay vào mùa đông, khi lá rụng hết để tập trung vào chồi và hoa mới khi mùa xuân đến.

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên quan sát, nếu phát hiện sâu ăn lá, sâu đục thân, rầy rệp thì phải mua thuốc về trị ngay.

Hoa phù dung mang vẻ đẹp đặc biệt, thay đổi theo ngày, lại dễ trồng dễ chăm sóc, sẽ là lựa chọn tuyệt vời trong khu vườn nhà bạn.

Chúc bạn thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *