Lan hoàng thảo tam bảo sắc những điều bạn chưa biết

Hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc mang vẻ đẹp sắc sảo, mùi hương thoang thoảng nhưng cuốn hút, khiến nhiều người mê mẩn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách trồng và chăm sóc hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc để hoa ra đúng thời điểm, màu sắc tươi sáng.

Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa lan tuyệt đẹp này nhé.

Tổng quan về hoàng thảo tam bảo sắc

Hoàng thảo tam bảo sắc có tên khoa học là Dendrobium devonianum, là một loài lan thuộc chi Lan hoàng thảo (Dendrobium), họ Lan (Orchidaceae), cùng họ với lan vũ nữ. Loài này phân bố Nam Á đến Đông Nam Á. Tại Việt Nam, cây có mặt ở các khu vực: Sa Pa, Tam Đảo, Gia Lai, Lâm Đồng.

Tại Việt Nam, hoàng thảo tam bảo sắc còn được gọi với nhiều tên gọi khác như phương dung, hoàng thảo mỹ dung, ý thảo ba màu, thạch hộc môi răng.

Hoàng thảo tam bảo sắc
Hoàng thảo tam bảo sắc

Về đặc điểm, hoàng thảo tam bảo sắc có kích thước trung bình, chiều dài thân khoảng 35cm, những bụi lớn có thể dài tới 1m. Lá cây có gốc dạng bẹ ôm sát thân, phần đầu thuôn nhọn, chiều dài khoảng 6 – 10cm, rộng 1cm.

Hoa của hoàng thảo tam bảo sắc nở thành chùm dài khoảng 30cm buông rũ xuống, mỗi mắt gồm 2 hoa mọc đối xứng, mỗi chùm có từ 12 – 18 bông hoa.

Mỗi bông hoa thường được kết hợp từ 3 màu chủ đạo là vàng, trắng và tím, bởi vậy mới có tên là tam bảo sắc. Hoa có kích thước lớn, đường kính đạt 5cm với cánh hoa màu trắng, phần đỉnh màu tím, lưỡi cánh màu tím mắt vàng. Các cánh hoa mềm mại và phủ lông tơ đều khắp.

Thời gian hoàng thảo tam bảo sắc nở hoa thường là vào dịp cuối đông, đầu xuân, tuy nhiên tùy thời tiết nơi trồng mà có thể nở vào khoảng tháng 4 – 7. Mỗi lần nở chỉ chơi hoa được tầm 1 tuần.

Mỗi cành hoa có từ 12 – 18 bông hoa, thời gian chơi hoa chỉ kéo dài trong khoảng 5 – 7 ngày kể cả vùng nóng lẫn vùng lạnh.

Hoa hoàng thảo tam bảo sắc có chuỗi dài
Hoa hoàng thảo tam bảo sắc có chuỗi dài

Không chỉ nổi tiếng là một loài lan đẹp, hương thơm thư giãn mà hoàng thảo tam bảo sắc còn được biết đến như một bài thuốc chữa sốt hữu hiệu.

Cây mọc bám trên các thân cây gỗ lớn trong rừng, ở độ cao 600 – 1600 m, nhân giống bằng chồi hoặc hạt.

Cách trồng lan hoàng thảo tam bảo sắc

Tương tự như lan vũ nữ, để nhân giống hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc, chúng ta cần nắm rõ được môi trường sống ưa thích của hoa, nhờ đó có sự chuẩn bị tốt, cây con dễ sinh trưởng hơn.

Chuẩn bị giá thể

Bạn có thể trồng hoàng thảo tam bảo sắc trong chậu hoặc ghép bảng như môi trường tự nhiên đều được.

Nếu trồng chậu, bạn sử dụng giá thể là vỏ thông, than củi, rêu, xơ dừa. Nếu ghép bảng thì bạn ưu tiên sử dụng các loại gỗ như gỗ thông, dớn bảng.

Dù sử dụng giá thể nào thì đều phải làm sạch bằng nước vôi để tránh các mầm bệnh lây nhiễm sang mầm lan.

Về môi trường, hoàng thảo tam bảo sắc ưa mát mẻ, độ ẩm vừa phải, thông thoáng, ánh sáng vừa đủ.

Chuẩn bị giống

Giống lan hoàng thảo tam bảo sắc bạn có thể lấy cây từ rừng về, loại này thường có sức sống mãnh liệt, dễ chăm sóc, kích thước lớn. Tuy nhiên nếu không kiếm được thì bạn có thể chọn mua từ những đại lý bán lan uy tín cũng được.

Lưu ý: trồng lan ở đâu thì nên mua giống ở vùng đó để cây dễ thích nghi hơn.

Nếu hoàng thảo tam bảo sắc được lấy từ trong tự nhiên thì sau khi lấy về, bạn cắt bỏ hết rễ hỏng, cắt xong thì bôi keo liền sẹo.

Ngâm vào thuốc phòng bệnh bằng Physan 20SL và treo lên 2 – 3 ngày sau mới tiến hành ghép.

Cây mua từ đại lý thì cách chuẩn bị đơn giản hơn, bạn chỉ việc tưới nhiều nước trước khi tháo bỏ cây ra khỏi chậu cũ. Tách xong thì cắt bỏ rễ khô già và bôi keo liền sẹo.

Ghép lan hoàng thảo tam bảo sắc

Ghép vào bảng gỗ: chuẩn bị bảng xong thì bạn đặt cây lên bảng, quay mầm mắt hướng ra ngoài, sau đó dùng dây cố định thật chặt phần gốc để lan được cố định, phần rễ mới mọc ra được bám chắc hơn.

Trồng vào chậu: xếp than củi vào chậu, tiếp đó lần lượt là vỏ thông, xơ dừa và các nguyên liệu khác. Xếp xong hết thì đặt cây vào và cố định bằng dây vào dây treo, sau đó đặt cây vào vị trí thoáng gió để tiếp tục chăm sóc.

Trồng hoa lên bảng gỗ
Trồng hoa lên bảng gỗ

Cách chăm sóc hoàng thảo tam bảo sắc

Không giống như những bụi lan hoàng thảo tam bảo sắc trong tự nhiên có thể tự sinh trưởng và ra hoa. Nếu trồng ở nhà thì bạn cần đảm bảo điều kiện sống phù hợp thì mới có được bụi lan như ý.

Tưới nước

Bạn cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho giá thể trồng. Tần suất tưới không cố định mà phụ thuộc nhiều vào thời tiết và thời điểm trong năm, tốt nhất là khi nào thấy giá thể quá khô thì tưới thêm, thường xuyên lau chùi lá cây.

Vào giai đoạn cuối thu, cây rụng lá, bạn nên tưới ít lại để hoa ngâm nụ, như vậy khi nở hoa sẽ đều và đẹp mắt hơn.

Ánh sáng

Hoàng thảo tam bảo sắc không cần quá nhiều ánh sáng, trung bình khoảng 50% là được. Vị trí tốt nhất để đặt hoa là ở dưới tán cây lớn ở sân vườn, hoặc treo dưới ban công, hiên nhà.

Vào giai đoạn cây sắp ra hoa thì bạn cần cung cấp nhiều ánh sáng hơn chút để hoa nở đẹp, màu sắc tưới tắn hơn.

Cho cây tiếp xúc với ánh sáng vừa phải
Cho cây tiếp xúc với ánh sáng vừa phải

Nhiệt độ và độ ẩm

Là loài ưa mát mẻ, cây sinh trưởng tốt nhất ở mức nhiệt độ 20 – 25 độ C, cao hơn hay thấp hơn cây đều sống được nhưng tốc độ sinh trưởng cũng như khả năng ra hoa sẽ giảm đi.

Về độ ẩm, cây trồng trong chậu cần độ ẩm từ 55 – 60%, trong khi trồng vào khúc gỗ, bộ rễ được thông thoáng hơn, yêu cầu độ ẩm từ 70%.

Dinh dưỡng

Để cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển, bạn nên chọn các loại phân bón vô cơ chuyên dụng cho lan, pha loãng với tỉ lệ 1 muỗng cà phê phân : 4 lít nước khuấy đều và phun lên giá thể trồng lan.

Nếu sử dụng phân hữu cơ thì đơn giản hơn nhiều, bạn đựng phân vào một túi lưới, treo ngay gốc cây và tưới nước thường xuyên. Như vậy phân sẽ tan từ từ, vừa dàn trải dinh dưỡng, vừa đỡ tốn công chăm sóc.

Thời điểm tốt nhất để bón phân cho lan là giai đoạn cây phát triển thân lá.

Phòng trừ sâu bệnh

Nếu chăm sóc đúng cách thì khả năng cây lan hoàng thảo tam bảo sắc bị bệnh là khá ít, bạn chỉ cần chú ý lượng nước tưới, không quá đẫm khiến cây bị thối rễ là được.

Nếu cẩn thận hơn, mỗi tháng 1 lần bạn có thể mua thuốc Topsil về pha tỉ lệ 1 thìa cà phê:4 lít nước và phun cho cây, đều đặn mỗi tháng 1 lần.

Kích hoa

Để hoàng thảo tam bảo sắc ra hoa đều và đẹp, cần phải đảm bảo nhiệt độ không ở dưới mức 20 độ C, môi trường thoáng đãng, ánh sáng trung bình.

Thường cây sẽ chậm ra hoa nếu nhiệt độ quá thấp, do đó bạn cần di chuyển cây tới nơi có nhiều ánh sáng hơn, tăng nhiệt độ để cân bằng lại môi trường, từ đó cây sẽ ra hoa đúng thời điểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cây hoa lan hoàng thảo tam bảo sắc, hy vọng qua đó bạn có thể có thêm kinh nghiệm để trồng và chăm sóc loài hoa lan tuyệt đẹp này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *