Hoa lan Dendro – đặc điểm, cách trồng và chăm sóc

Lan dendro là một loại lan quý hiếm, mang vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy, bởi vậy mà được nhiều người yêu thích và tìm cách nhân giống.

Nếu bạn đang muốn thử trồng và chăm sóc lan dendro thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Tổng quan về hoa lan dendro

Lan dendro có tên khoa học là Dendrobium Antennatum, thuộc chi Lan hoàng thảo (Dendrobium), họ Lan (Orchidaceae), chung họ với lan cẩm báo, lan trúc phật bà hay lan vanda.

Dendrobium là một chi phong lan khá đồ sộ với hơn 1600 loài khác nhau, phân bổ khắp các vùng nhiệt đới. Tại Việt Nam, lan dendro còn được gọi với những cái tên như lan hoàng thảo hay đăng lan…

Lan dendro
Lan dendro

Về đặc điểm, lan dendro có thân thẳng, chiều cao trung bình khoảng 20 – 40cm, đường khoảng 1 – 1.5cm, mọc hướng về phía ánh nắng.

Thân có màu xanh thẫm hoặc xanh vàng, tùy loài mà có thể có thêm sọc tím, sọc trắng mờ. Dọc thân là các đốt ngắn khoảng 2 – 4cm, lá sẽ mọc ra từ các đốt này.

Lá cây có dạng hình thoi, màu xanh thẫm, mọc so le, đuôi lá nhọn, chiều dài lá dao động từ 7 – 13cm, rộng từ 3 – 7cm.

Lan dendro có rễ chùm, dọc thân rễ đều là màu trắng ngà đẹp mắt, đầu rễ có pha thêm màu xanh nhạt. Cây ra rễ ở gốc và ở các cây ki con mọc ra trên thân cây cũ.

Hoa của lan dendro nở theo chùm trên 1 phát hoa dài từ 10 – 40cm, phát hoa mọc từ các đốt và tập trung chủ yếu ở ngọn cây, mỗi phát có thể có từ 10 – 20 bông hoa tùy chiều dài.

Màu sắc và kích thước hoa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loài, ánh sáng và kích thước cây mẹ.

Nhờ số loài đa dạng mà màu sắc của hoa lan dendro cũng rất phong phú như trắng, tím, vàng, xanh, thậm chí là nhiều màu trên 1 bông hoa.

Hoa lan dendro đẹp và nhiều màu sắc
Hoa lan dendro đẹp và nhiều màu sắc

Về sinh học, lan dendro có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng, ưa ẩm, nhu cầu dinh dưỡng trung bình, chịu úng kém, có thời gian nghỉ vào cuối năm.

Cách nhân giống và trồng lan dendro

Chuẩn bị giá thể

Để cây lan dendro con sinh trưởng tốt thì bạn cần chuẩn bị một môi trường sống phù hợp. Giá thể trồng lan dendro đơn giản và phù hợp nhất là vỏ dừa, than củi, vỏ thông… bạn chọn các nguyên liệu trên, cắt nhỏ, khử trùng rồi trộn đều với nhau.

Chậu trồng bạn có thể chọn chậu đất nung, chậu nhựa hay chậu gỗ đều được, chỉ cần đảm bảo kích thước phù hợp, có lỗ thoát nước dọc thân và đáy chậu để tăng sự thông thoáng và khả năng thoát nước.

Nhân giống

Mầm con của lan dendro mọc ra từ các đốt trên thân cây, thời điểm tốt nhất để nhân giống là sau khi hoa tàn.

Đầu tiên, bạn chọn những nhánh dài trên cây mẹ, dùng dao sắc đã khử trùng để cắt chúng khỏi cây mẹ, tiếp tục cắt thành từng đoạn, mỗi đoạn khoảng 3 đốt.

Chuẩn bị một khay rêu, ngâm nước cho rêu ướt trước sau đó trải đều, đặt các đoạn cành vừa cắt lên trên lớp rêu này và phun nước để giữ ẩm.

Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, đặt khay ở nơi thoáng mát, ấm áp và tránh ánh sáng mạnh. 2 tuần 1 lần bạn hòa tan phân đạm vàon ước và phun cho cành giâm.

Sau một thời gian thì các lá và rễ con sẽ nhú ra từ các đoạn cành này, khi mầm lớn hơn 1 chút thì bạn có thể tách ra và trông vào chậu.

Nhân giống lan dendro
Nhân giống lan dendro

Trồng lan dendro

Làm sạch chậu, lắp móc treo đầy đủ để cố định cây con khi cần. Tiếp đó bạn cho giá thể vào chậu sao cho lấp đầy 60 – 70% diện tích chậu.

Đặt cây con vào, hướng cây theo hướng ánh sáng sau đó dùng dây cố định lại cho chắc, tránh gãy đổ.

Phủ thêm một lớp giá thể sao cho bằng với gốc cây, chú ý không nên để giá thể lấp kín gốc cây.

Khi cây còn nhỏ, bạn nên treo ở nơi có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng toàn phần, trong 2 tuần đầu tiên không cần tưới nước.

Trồng cây con vào chậu
Trồng cây con vào chậu

Chăm sóc hoa lan dendro

Là một loài sinh trưởng nhanh, phù hợp với khí hậu nhiệt đới nên quá trình chăm sóc lan dendro không có gì quá phức tạp. Dưới đây là một vài điểm bạn cần lưu ý.

Ánh sáng: là loài đặc biệt ưa sáng, bạn nên trồng chậu lan dendro ở những nơi thoáng mát, có nhiều ánh sáng. Khi cây còn nhỏ thì bạn có thể giăng lưới để giảm bớt ánh nắng mỗi khi trời quá gắt. Đặc biệt vào thời điểm lan sắp ra hoa thì cần tăng sáng để hoa nở to và đẹp hơn.

Nước tưới: duy trì độ ẩm cho hoa ở mức 60 – 80%. Lượng nước tưới phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, bình thường thì 2 – 3 lần mỗi tuần là đủ, nắng thì tưới nhiều hơn, mưa thì khỏi tưới. Mỗi lần tưới chỉ vừa đủ làm ẩm giá thể, tưới quá nhiều có thể gây úng rễ.

Đảm bảo ánh sáng, độ ẩm cho lan dendro
Đảm bảo ánh sáng, độ ẩm cho lan dendro

Dinh dưỡng: vào giai đoạn phát triển, lan dendro cần rất nhiều đạm, do đó bạn nên dùng phân 30-10-10 pha loãng với nước và tưới định kỳ 2 tuần/lần để cây có đủ dinh dưỡng phát triển thân lá. Sau gần 1 năm, khi lan đã cứng cáp hơn thì bạn bón phân với tỉ lệ 10-30-10, 1 tháng 1 lần là đủ.

Sâu bệnh: lan dendro có sức sống tốt nhưng đôi khi cũng gặp phải tình trạng rầy nấm, nếu phát hiện bạn chỉ cần lau sạch là đc. Còn nếu lan bị hư thối rễ thì bạn cần xử lý bằng cách cắt bỏ các cành rễ thối, bôi vôi khử trùng, giảm độ ẩm, làm mới giá thể để tạo môi trường sống tốt hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản về hoa lan dendro, hãy tham khảo kỹ để quá trình trồng và chăm sóc loài hoa này trở nên dễ dàng hơn nhé.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *