Những lưu ý khi thiết kế nhà vườn, nhà mặt phố hợp phong thủy

Để thiết kế được một ngôi nhà mặt phố vừa hợp với thẩm mỹ hiện nay nhưng vẫn đảm bảo về phong thủy không phải là một việc đơn giản.

Các lưu ý khi thiết kế nhà vườn phải luôn được quan tâm đến để có thể tạo nên được một nhà vườn như ý.

Và dưới đây sẽ là những lưu ý mà bạn không thể bỏ qua khi muốn thiết kế nhà sân vườn mặt phố. 

Chọn loại cây phù hợp

Không phải loại cây nào cũng phù hợp ở những nơi chúng ta mong muốn. Việc tìm hiểu cụ thể loại cây nào có thể trồng ở đâu rất quan trọng.

Việc chọn cây là một trong những lưu ý khi thiết kế nhà vườn thường được nhắc đến bởi nhiều chuyên gia thiết kế nhà vườn . Vì  điều đó vừa giúp hợp với phong thủy nhà ở và còn giúp cây sống và phát triển tốt hơn nữa.

Cây tre trúc được trồng trong vườn
Cây tre trúc được trồng trong vườn

Một số loại cây mang lại nhiều may mắn nên trồng trong nhà có thể được kể đến như : cây trúc, tre; cây tùng; cây phát tài; cây ngọc ngân; và một loài họ nhà cam quýt; cây hoa cảnh…

Cây Tre Trúc từ xưa đã là biểu tượng của sự may mắn và lối sống ngay thẳng. Trồng Tre Trúc trước nhà mang lại điềm lành cho chủ nhà. Thịnh vượng và may mắn sẽ tới cho gia đình.

Các loại cây Tre Trúc từ xưa đã là loại cây phổ biến để trong trong các khu vườn trước nhà.   Người ta sẽ tận dụng tối ưu chiều cao của loại cây này để trồng các cây nối liên tiếp nhau vừa tạo thành một dãy rào chắn và vừa có thể trang trí .

Cây Tùng cũng là một trong những biểu tượng đem lại may mắn. Tán cây Tùng to và rộng còn có thể tận dụng để làm khoảng che mát cho gốc sân vườn. Cây Tùng còn có khả năng làm sạch không khí xung quanh, đem lại không khi tươi tốt cho không gian sinh hoạt của gia đình.

Cây Ngọc Ngân là loại cây tượng trưng cho tình cảm gia đình. Đây cũng là loại cây các gia đình thích đặt ở sân vườn hay cả trong phòng khách. Lưu ý khi thiết kế nhà vườn thì nên  đặt cây trong vườn gần cửa trước. Điều này sẽ lại mang lại nhiều thuận hòa trong gia đình cũng như may mắn cho mọi người xung quanh.

Những loại cây không nên trồng trong nhà

Bên cạnh những cây nên trồng trong sân vườn thì cũng sẽ có những loại cây là cây cấm. Tuyệt đối không nên trồng ví vừa không hợp phong thủy vừa dễ gây bệnh cho gia đình.

Tiêu biểu trong số đó là cây Thủy Tiên bởi vì tuy hoa có màu sắc sặc sỡ thích hợp để trang trí nhưng lượng độc tố nó mang trong mình thì vô cùng lớn. Khi trẻ em hay các loài vật nuôi ăn phải hoa dễ gây ngộ độc năng có thể dẫn tới tử vong.

Hoa thủy tiên có độc
Hoa thủy tiên có độc

Một loại cây khác cũng nằm trong danh sách này là Vạn Thiên Thanh. Cây này có hình dáng giống nên hay bị nhầm với cây Vạn Niên Thanh.

Đây là một loại cây được khuyến cáo không nên chọn để trồng theo các lưu ý khi thiết kế nhà vườn từ chuyên gia cũng như phong thủy. Vì năng lượng mà cây mang lại là năng lượng tiêu cực. Làm giảm năng lượng dương trong gia đình dễ hấp dẫn tới những việc không may, xui xẻo đến với gia đình.

Xác định không gian khu vườn

Xác định không gian khu vườn nhỏ hay lớn, hẹp hay rộng rất cần thiết để lưu ý khi thiết kế nhà vườn được ứng dụng tốt nhất. Tùy kích cỡ của mỗi nhà vườn sẽ xác định các loại cây, hướng trồng cây, và xác định được các thiết kế phù hợp.

Khu vườn có không gian đẹp
Khu vườn có không gian đẹp

Không gian khu vườn được xác định rõ ràng sẽ đem lại nhiều lợi ích cho người thiết kế. Giúp người thiết kế không phải chỉnh sửa nhiều trong quá trình từ khi thiết kế đến khi ứng dụng vào thực tế ở ngoài.

Không gian cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới phong thủy của khu vườn. Không gian khu vườn đẹp sẽ không phải chỉnh sửa nhiều và mang lại phong thủy tốt.

Không gian khu vườn xấu dễ chiêu bất hạnh và cần phải chỉnh sửa nhiều về hướng và phải thay đổi hoàn toàn để ý nghĩa về phong thủy được tốt hơn.

Xác định mẫu thiết kế rõ ràng

Trong thế giới hiện nay các thiết kế sân vườn ngày càng phong phú và đặc sắc. Lưu ý khi thiết kế nhà vườn cần chọn ra một mẫu thiết kế rõ ràng cho khu vườn nhà mình. Điều đó sẽ làm bạn khó bị nhầm lẫn và đổi ý khi có quá nhiều sự lựa chọn. Dẫn tới việc không thống nhất các thành phần trong khu vườn với nhau.

Mẫu thiết kế vườn theo phong cách Nhật Bản
Mẫu thiết kế vườn theo phong cách Nhật Bản

Làm khu vườn có thiết kế hỗn loạn với một ít chỗ thiết kế theo phong cách phương đông, một ít chỗ khác lại thiết kế theo phong cách phương Tây. Đây là điều nên tránh chỉ nên có một phong cách với một khu vườn. 

Tưởng chừng như điều này không quan trọng nhưng khi đi vào thực tế thì lại cực kỳ quan trọng. Bởi thiết kế của khu vườn sẽ đáng giá được khiếu thẩm mỹ của chủ nhà.

Nếu khu vườn được sắp xếp một cách lộn xộn sẽ mang lại cảm giác không tốt cho người nhìn. Và giảm bớt tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà. Nên phải xác định ngay từ đầu phong cách mà khu vườn hướng tới từ đó các thiết kế sẽ trở nên dễ dàng và mang lại tính thẩm mỹ cao hơn cho khu vườn. 

Chọn hướng trồng cây đúng phong thủy

Là một vấn đề quan trọng, hướng trồng cây không chỉ là về phong thủy mà còn để cây có thể có hướng tốt để hấp thụ ánh sáng. Từ đó sinh trưởng, phát triển thật tốt và phù hợp với các lưu ý khi thiết kế nhà vườn. Phải xác định được hướng của sân vườn từ đó sẽ chọn loại cây nào sao cho phù hợp.

Hướng Bắc và hướng Tây Bắc là hướng đón gió nên dễ mang lại khí lạnh thổi qua. Nên trồng những cây to cao có thể cản lại bớt nhằm giảm bớt khí lạnh tràn vào nhà. Hạn chế bệnh tật cho gia đình.

Bên cạnh đó hướng Tây thì lại là hướng đón nắng. Các loại cây trồng theo hướng này nên là loại cây chịu được nắng tốt và mang lại dương khí cho gia đình.

Các cây tùng, mai, táo thì nên trồng theo hướng Nam của sân vườn vừa dễ phát triển vừa là ngụ ý đại cát đại lợi. Và với hướng Đông Nam thì việc trồng các loại hoa có màu sắc sặc sỡ là tốt. Nhưng đặc biệt không trồng các loại hoa màu vàng vì mang điềm hung đến cho chủ nhà.

Những lưu ý khi thiết kế nhà vườn nên được để tâm và chú ý để xây dựng một khu vườn đẹp và đảm bảo về mặt phong thủy cho gia đình. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết sẻ giúp các bạn hiểu hơn về những việc nên làm khi xây dựng một khu vườn mặt phố hợp với phong thủy.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *