Trồng rau hữu cơ trên sân thượng và những lưu ý bạn cần biết

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng là một xu hướng mới của các gia đình sống ở thành thị ngày nay.

Bạn muốn sở hữu cho mình một vườn rau sạch và an toàn nhưng lại chưa có kinh nghiệm trồng rau? Đừng lo, bài viết này đã tổng hợp giúp bạn cách trồng và chăm sóc một số loại rau cơ bản.

Cùng tìm hiểu nhé!

Những lưu ý khi trồng rau hữu cơ trên sân thượng

Ánh sáng

Trồng rau xanh không giống như trồng các loại cây cảnh để trong nhà. Rau cần một nguồn ánh sáng tốt để có thể phát triển mạnh. Tuy nhiên với tùy loại cây trồng thì sẽ có yêu cầu về lượng ánh nắng khác nhau.

Do đó bạn cần lưu ý kê các thùng xốp trồng từng giống rau ở những vị trí  thích hợp có góc mặt trời chiếu đến để đảm bảo vườn cây của mình phát triển tốt nhất.

Ngoài ra khi ánh nắng quá gắt, bạn nên sử dụng nilon đen che phủ bớt, tránh tình trạng rau khô héo.

Cần đảm bảo ánh sáng phù hợp khi trồng rau
Cần đảm bảo ánh sáng phù hợp khi trồng rau

Không gian sân thượng

Bạn nên thiết kế một không gian thoáng mát cho vườn rau của mình. Điều này giúp côn trùng có thể dễ dàng tìm đến thụ phấn cho cây.

Ngoài ra không nên có quá nhiều đồ đạc chất đống gần vườn rau vì dễ tạo ra môi trường cho sâu bọ phát triển, gây hại cho rau.

Nước tưới

Nước là nguồn thiết yếu duy trì sự sống và sự phát triển cho rau xanh. Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho vườn rau của mình trước 8h sáng và sau 17h chiều. Lúc này ánh nắng yếu, tưới nước sẽ không làm cây sốc nhiệt.

Lưu ý, đối với rau mới trồng, còn non, bạn nên sử dụng vòi hoa sen tưới với lực nhẹ, tránh làm rau đổ rạp gây ra tình trạng kém phát triển. Chỉ sử dụng vòi phun nước tưới khi cây đã vững bạn nhé.

Đất trồng

Vấn đề đất sạch trồng rau cũng vô cùng quan trọng và khá nan giải đối với nhiều người, bởi không dễ để tìm được nguồn đất trồng tốt ở thành phố, những nơi thiếu không gian.

Đơn giản nhất là tìm mua đất trồng ở những đại lý chuyên cung cấp nguyên liệu, hạt giống, cây giống làm vườn.

Chọn mua đất trồng từ các đại lý
Chọn mua đất trồng từ các đại lý

Ngoài ra, không thể để đất trồng cằn cỗi mà phải thường xuyên bổ sung dinh dưỡng cho đất bằng các loại phân bón. Tốt nhất là các loại phân bò hữu cơ với hàm lượng dinh dưỡng cao và thân thiện với môi trường.

Phân bò Tropical là sản phẩm được nhiều người lựa chọn
Phân bò Tropical là sản phẩm được nhiều người lựa chọn

Giá chậu trồng rau

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng thực ra không cần phải đầu tư chậu trồng hay khay trồng rau quá đắt tiền. Bạn có thể tận dụng những hộp xốp lớn để trồng rau, vừa tiết kiệm được kinh phí cũng không tốn nhiều diện tích không gian. Trước khi trồng bạn cần đục lỗ dưới đáy thùng để cho đất có không khí và tránh rau bị úng nước.

Bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau
Bạn có thể tận dụng thùng xốp để trồng rau

Nếu được, hãy mua khay trồng rau để vườn rau có sự đồng bộ, giúp quá trình trồng rau, làm đất hiệu quả hơn. Để không mua phải khay kém chất lượng hay không phù hợp, bạn có thể tham khảo thông tin về khay trồng rau từ A tới Z này.

Các loại rau dễ trồng trên sân thượng cho người mới

Các loại rau trồng trên sân thượng khá đa dạng, với người mới bắt đầu thì nên thử trồng những loại rau cơ bản, dễ chăm sóc như những giống cây trồng dưới đây.

Lưu ý, bạn nên sử dụng các hạt giống được các công ty chuyên nghiệp sản xuất, nếu chưa dùng hết thì cần bịt kín miệng bì rồi cất vào ngăn mát của tủ lạnh hoặc nơi thoáng mát.

Xà lách

Đây là giống cây có bộ rễ không quá dài nên yêu cầu lượng đất trong thùng chỉ cần dày trên 10cm. Phân bón dùng cho xà lách nên là loại phân hữu cơ đã được ủ kỹ để đảm bảo dinh dưỡng cho rau.

Hạt xà lách không cần ngâm như các hạt bí, hạt mướp vì vỏ hạt mỏng. Bạn chỉ cần gieo trực tiếp lên nền đất, tiếp theo thì phủ một lớp đất mỏng rồi tưới nhẹ tạo độ ẩm.

Sau đó mỗi ngày tưới nước đều và để ý tỉa thưa, tạo không gian cho cây phát triển khi hạt đã nảy mầm một thời gian.

Xà lách là một giống rau dễ trồng
Xà lách là một giống rau dễ trồng

Rau cải

Đây cũng là một sự lựa chọn tốt khi trồng rau hữu cơ trên sân thượng. Khác với xà lách, hạt cải cần ngâm trong nước khoảng 40 độ C trong khoảng 3h đồng hồ.

Sau khi ngâm vớt hạt ra và để ráo nước, gieo trực tiếp lên đất và tưới ẩm ngay sau đó. Chỉ sau vài ngày hạt sẽ nảy mầm. Bạn tiến hành tưới như bình thường, lưu ý tưới nhẹ vào gốc cây để tránh tình trạng rau đổ rạp.

Trồng rau cải trong thùng xốp
Trồng rau cải trong thùng xốp

Cà chua

Với cà chua, bạn nên trồng bằng chồi của cây khỏe mạnh thay vì bằng hạt. Lựa chọn các chồi không quá non, tươi tốt và đặc biệt không mang sâu bệnh, khi cắt nên cắt sách nách của cành chính.

Chuẩn bị một lọ nước sạch để bỏ chồi vừa cắt vào ngay trong lọ. Sau đó để lọ ở những vị trí có nắng nhẹ, bạn nên thay nước trong lọ thường xuyên. Sau 1 – 2 tuần, cây đã ra rễ cứng cáp thì trồng cây xuống đất.

Khi cây còn nhỏ, chỉ nên tưới lượng nước vừa phải, tránh làm ướt lá gây sâu bệnh.

Cà chua là loại cây dễ trồng
Cà chua là loại cây dễ trồng

Rau mồng tơi

Bạn có thể gieo thẳng hạt xuống đất rồi phủ một lớp đất mỏng khoảng 0.5cm lên trên, tưới nhẹ tạo độ ẩm.

Sau khi cây cao khoảng 20cm thì làm giàn cho cây leo. Khi rau ra 3 đến 4 lá thật, bạn nên tỉa bớt cho mồng tơi có không gian phát triển.

Chú ý tỉa bớt cây để rau mồng tơi có không gian phát triển
Chú ý tỉa bớt cây để rau mồng tơi có không gian phát triển

Rau dền

Ngâm hạt rau dền trong nước ấm khoảng 50 độ C từ 2 – 4h, rồi tiến hành gieo xuống đất và phủ đất, làm ẩm như các loại rau khác. Tưới rau 2 lần mỗi ngày.

Bạn chú ý tỉa bớt khi rau cao khoảng 10cm để cây có thể phát triển tốt nhất.

Rau dền phù hợp với người mới trồng
Rau dền phù hợp với người mới trồng

Trồng rau hữu cơ trên sân thượng là một sự lựa chọn về nguồn cung cấp thực phẩm an toàn cho gia đình. Việc trồng rau không còn quá khó khăn nếu bạn lựa chọn những loại rau cơ bản dễ chăm sóc. Hãy thử nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *